แต่งผนังห้องให้สวยหรูแบบง่ายๆ ด้วยวอลเปเปอร์

การเปลี่ยนผนังห้องแบบเดิมๆ ให้กลายมาเป็นผนังห้องใหม่แบบสวยหรูหรือในแบบที่คุณต้องการด้วยวิธีง่ายๆ ก็คือการติดตั้งวอลเปเปอร์ เพราะวอลเปเปอร์มีแบบลวดลายและสีสันให้คุณสามารถเลือกได้อย่างมากมาย ช่วยทำให้ห้องดูสวยหรู และมีสีสันสดใสกันได้ในทุกรูปแบบ นอกจากนี้แล้ววอลเปเปอร์ยังติดตั้งได้ง่ายและใช้เวลาไม่นาน ที่สำคัญยังไม่มีกลิ่นรบกวนเหมือนกับการทาสีผนังบ้านกันอีกด้วย นอกจากนี้แล้วคุณยังหมดปัญหาการเกิดสีทีผนังแตกล่อนหรือไม่เรียบเนียน สำหรับวิธีการเลือกวอลเปเปอร์ให้เหมาะกับห้องต่างๆ นั้น คุณควรพิจารณาจากสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เช่น

ภาพจาก home.kapook.com

1. เลือกให้มีลวดลายและสีสันต่างๆ ให้เข้ากันได้ดีกับผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์และสไตล์การตกแต่งภายในห้อง เช่น ในห้องนั่งเล่นหรือในห้องเด็ก วอลเปเปอร์ควรมีลวดลายที่มีสีสันสดใส และอย่างในห้องรับแขกถ้าเป็นแบบพิธีการก็ควรเป็นลายที่ดูเรียบหรูดูดีมีรสนิยม รวมไปถึงในห้องนอนควรใช้วอลเปเปอร์ที่ดูเรียบๆ และมีสีสันไม่ฉูดฉาด เป็นต้น

2. วอลเปเปอร์จะมีคุณสมบัติที่ไม่ควรโดนน้ำ และบางครั้งการทำความสะอาดก็ไม่ง่าย จึงไม่ควรทำการติดตั้งไว้ในบริเวณห้องครัวหรือในห้องน้ำ ในบริเวณนี้คุณควรติดเป็นกระเบื้องแทนเพราะจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าในสองห้องนี้คุณจะติดตั้งวอลเปเปอร์ไม่ได้ ถ้าต้องการติดคุณควรเลือกใช้วัสดุที่ทำวอลเปเปอร์ที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ แต่อาจจะมีความคงทนได้ไม่เท่ากับการติดตั้งวอลเปเปอร์ในห้องอื่น

3. ไม่ควรติดตั้งวอลเปเปอร์ในบริเวณผนังที่ต้องโดยแสงแดดกระทบเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้สีของวอลเปเปอร์ในบริเวณนั้นซีดจางกว่าในบริเวณอื่น

4. วอลเปเปอร์ โดยมากแล้วจะมีอายุในการใช้งานประมาณ 4-5 ปี หลังจากนั้นสีจะเริ่มซีดจางทำให้บรรยากาศภายในห้องดูไม่สดใส แต่จะยังสามารถใช้ต่อไปได้ ถ้าต้องการเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องควรทำการเปลี่ยนวอลเปเปอร์ใหม่ห้องของคุณก็จะกลับมาสวยสดใสได้ดังเดิม

ภาพจาก th.aliexpress.com

5. ในห้องเล็กๆ หรือในห้องที่มีขนาดไม่กว้าง คุณควรเลือกติดตั้งวอลเปเปอร์ที่เป็นสีในโทนอ่อน และมีลวดลายเล็กๆ จะช่วยทำให้ห้องนั้นดูกว้างขึ้นได้

6. ในแต่ละห้องของบ้านไม่จำเป็นต้องติดวอลเปเปอร์ลวดลายเดียวกันทั้งหมด แต่ควรติดตั้งให้เหมาะกับจินตนาการของแต่ละคน หรือการตกแต่งภายในห้องนั้นๆ

วอลเปเปอร์นอกจากจะช่วยให้บ้านของคุณสวยได้ตามที่คุณต้องการแล้ว การเลือกติดตั้งวอลเปเปอร์ยังเป็นการเลือกที่สามารถบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของบ้านและผู้พักอาศัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย สนใจดูแบบวอลเปเปอร์ติดผนังสวยๆ ดูได้ที่นี่กันเลยนะคะ >>

#แต่งผนังห้อง #เลือกวอลเปเปอร์ #วอลเปเปอร์แต่งห้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published.