เลือกผ้าม่านสำหรับห้องพระ

โดยมากแล้วห้องพระจะเป็นห้องที่อยู่ชั้นบนของบ้าน แต่ถ้าบ้านหลังไหนมีชั้นเดียวห้องพระมักจะถูกจัดให้อยู่ทางด้านทิศตะวันออก และควรอยู่ในส่วนของตัวบ้านที่เงียบสงบ ที่สำคัญภายในห้องควรมีอากาศถ่ายเทสะดวกและไม่มืดทึบจนเกินไป และนอกจากเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องแล้ว หลายคนจะนิยมติดผ้าม่านเพื่อช่วยเพิ่มมนต์ขลังให้ห้องดูดียิ่งขึ้น ผ้าม่านยังช่วยบังแสงแดดที่จ้าเกินไปไม่ให้เข้ามากระทบถูกองค์พระได้ และสำหรับวิธีการเลือกผ้าม่านแต่งห้องพระให้เหมาะนั้นควรพิจารณาจากสิ่งต่างๆ เหล่านี้

ภาพจาก queen-interior.com

1. ถ้าคุณจุดธูปเทียนอยู่เสมอ ให้หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าม่านสีขาวหรือสีครีมนะคะ รวมไปถึงสีโทนอ่อนทั้งหลาย ถึงแม้ว่าจะเป็นสีที่ช่วยให้ห้องดูสว่างและโป่งโล่งสบายตาก็ตาม เพราะควันธูปกับควันเทียนจะมีส่วนทำให้ผ้าเปรอะเป็นคราบและสีไม่สวยสะอาดเหมือนเดิมได้ง่าย บางครั้งยังทำความสะอาดให้กับมาสดใสเหมือนเดิมค่อนข้างยากอีกด้วย แต่มีวิธีแก้ก็คือควรติดพัดลมดูดอากาศไว้ภายในห้องกันด้วย ปัญหานี้ก็จะหมดไป และยังช่วยยืดอายุผ้าม่านให้คงสภาพสวยๆ ได้นานขึ้นอีกด้วย

2. สีที่เหมาะสำหรับห้องพระ คุณอาจจะเลือกใช้เป็นโทนสีน้ำตาลอ่อน สีทอง สีส้ม หรือสีโอรส เป็นต้น สีเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยให้ห้องดูไม่มืดทึบจนเกินไปเช่นกัน และยังได้บรรยากาศที่ดูสบายและสงบ เหมาะกับห้องพระเป็นอย่างมาก หรืออาจเลือกเป็นโทนสีเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง และผนังห้อง ก็ช่วยให้มองดูสวยงามกลมกลืน บางบ้านอาจเลือกเป็นแบบลวดลายต่างๆ อย่างเช่น ลายไทย ลายกนก ลายดอกโบตั๋น ลายดอกบัว และลายต้นโพธิ์ เป็นต้น

3. นอกจากม่านที่ตัดเย็บมาจากผ้าแล้ว อาจเลือกเป็นประเภทมู่ลี่ หรือม่านม้วน ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และยังปรับแสงสว่างภายในห้องได้ตามความต้องการกันอีกด้วย ปัจจุบันมู่ลี่ก็มีสีสันให้เลือกได้ตามความต้องการ เรียกได้ว่ามีกันทุกสีเลยทีเดียว

ภาพจาก curtaininter.com

4. ความยาวของผ้าม่าน ก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม สำหรับการเลือกให้พิจารณาจากขนาดของห้อง ถ้าห้องมีขนาดกว้างจะให้สวยควรเลือกผ้าม่านที่มีความยาวเกือบจรดพื้น แต่ถ้าห้องไม่กว้างมากเลือกให้มีชายเลยขอบหน้าต่างด้านล่างมาเล็กน้อยก็พอ จะช่วยให้ห้องไม่ดูแคบจนเกินไป

ผ้าม่านจัดได้ว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเรามักจะติดไว้ในห้องต่างๆ ทั่วบ้าน และเลือกครั้งหนึ่งก็มักจะใช้กันไปหลายปี ดังนั้นถ้าไม่อยากเปลี่ยนกันบ่อยๆ อย่าลืมพิถีพิถันในการเลือกกันด้วยนะคะ และสำหรับท่านใดสนใจดูแบบผ้าม่านในห้องต่างๆ เพิ่มเติม สามารถดูได้ที่คลิปนี้กันเลยนะคะ >>

#ผ้าม่านห้องพระ #เลือกม่านอย่างไรดี #แนะนำแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.