รู้จัก “Biophilia” เทรนด์ใหม่ของการแต่งบ้าน

เราอาจรู้จักสไตล์การแต่งบ้าน Industrial Loft, Scandinavian, Minimalism, Modern Luxury, Classic กันมาบ้างแล้ว แต่ยังมีแนวการตกแต่งที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันมากนั้นแต่ปัจจุบันนี้ เริ่มมีกระแสเกิดขึ้นและเทรนด์ที่กำลังจะพูดถึงนี้ก็คือ Biophilia Design ออกแบบให้ใกล้ชิดธรรมชาติ

ซึ่งเป็นแนวคิดที่จะนำเอาสถาปัตยกรรมที่พยายามพาเรากลับไปสู่ธรรมชาติหรือใกล้ชิดธรรมชาติให้มากขึ้น ตามคำจำกัดความของ “Biophilia” การตกแต่งและการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้พักอาศัย

Biophilic Design คืออะไร

Biophilic Design สามารถตีความสั้น ๆ ได้ว่า เป็นการออกแบบในลักษณะของการนำ “ธรรมชาติ” กลับเข้ามาสู่ตัวเมือง โดยเป็นการผสมผสานระหว่างธรรมชาติและความลงตัวของที่อยู่อาศัย เพื่อให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนั่นเอง

Biophilic Design เป็นการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้ชีวิตของผู้คนที่อาศัย ให้มีสุขภาพ (Health) และ คุณภาพชีวิตที่ดี (Well-being) โดยการเชื่อมโยงให้ผู้คนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างแท้จริงเป็นการออกแบบที่ไม่ใช่แค่การปลูกต้นไม้ หรือ การออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติเพียงอย่างเดียว

Biophilic Design มีประโยชน์อย่างไร

เห็นได้ชัดการออกแบบ Biophilic Design สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของผู้อยู่อาศัยในด้านต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็น

  1. Biophilic design in workplace หรือในที่ทำงาน จะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 8% และทำให้ผู้คนที่อยู่อาศัย มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  2. Biophilic Design in hospitality ที่พักต่างๆ จะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ผ่อนคลายมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่าที่พักได้
  3. Biophilic Design in Healthcare space หรือตามสถานโรงพยาบาลต่างๆ จะช่วยให้คนไข้ลดระยะเวลาพักฟื้นภายหลังการผ่าตัดได้ และช่วยบรรเทาอาการจากการรักษาได้
  4. Biophilic Design in School หรือในโรงเรียนหรือสถานศึกษาต่างๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางการเรียนได้
  5. Biophilic Design in Retails หรือในร้านค้าต่างๆ จะช่วยเพิ่มความน่าซื้อสินค้าขึ้น

ในยุคที่คนเมืองใหญ่โหยหาความเรียบง่ายของธรรมชาติ ในขณะที่ตึกสูงและเสาไฟฟ้ามีมากกว่าต้นไม้  พื้นที่สีเขียวหรือ Green Space จึงกลายเป็นเหมือนโอเอซิสเล็กๆ ในป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า  ทำให้สภาพอากาศบนโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงและแปรปรวนจากการขาดหายของธรรมชาติ การออกตกแต่งบ้าน หรือสถานที่ต่าง ๆ ในแบบBiophilic Design นั้นถือว่าน่าจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุดในเวลานี้ สำหรับบางคนที่อยากจะตกแต่งในแบบนี้ก็สามารถเริ่มได้ตั้งบ้านของคุณ ในช่วงวันหยุดที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน หรือ WORK FROM HOME อย่างนี้ ก็ลองตกแต่งในสไตล์ Biophilic Design กันดูนะ เพื่อจะได้รู้สึกที่ผ่อนคลายจากสถานการณ์ที่กดดันในตอนนี้ได้นะคะ ลองทำกันดู

#Biophilia #เทรนด์ใหม่แต่งบ้าน #แต่งบ้าน 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.