แต่งห้องกว้างให้ดูแคบลงได้ด้วยผ้าม่าน

ผ้าม่านนอกจากช่วยเพิ่มขนาดห้องเล็กๆ ให้ดูกว้างขึ้นได้ เพียงแค่เราเลือกใช้ผ้าม่านโทนสีอ่อนๆ หรือสีสว่างห้องก็จะดูกว้างขึ้น ที่สำคัญยังดูโปร่งโล่ง มองแล้วสบายตาอีกด้วย แต่ผ้าม่านก็ไม่ได้มีประโยชน์แค่ทำให้ห้องกว้างเท่านั้นนะคะ เพราะยังสามารถช่วยทำให้ห้องที่ดูกว้างไปแคบลงได้เช่นกัน หรือก็คือเป็นวิธีช่วยหลอกสายตาผู้พบเห็นนั่นเองค่ะ หลายคนอาจจะรู้สึกว่าห้องที่ดูกว้างๆ จะดูโป่งโล่งสบายตาดีกว่าห้องแคบ แต่บางคนอาจจะรู้สึกว่ามันกว้างไปอยากให้มองดูแคบลงหน่อย เพราะจะรู้สึกอบอุ่นมากกว่า โดยเฉพาะห้องนอนหรือห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์อยู่น้อยชิ้น ซึ่งการเลือกใช้ผ้าม่านสามารถช่วยคุณได้ โดยให้เลือกใช้ผ้าม่านที่มีลักษณะดังต่อไปนี้

ภาพจาก shimono.in.th

1. เลือกผ้าม่านให้เป็นโทนสีเดียวกับผนังห้อง แต่ให้มีเฉดสีเข้มกว่านะคะ อย่างเช่นถ้าห้องเป็นสีขาวเราอาจเลือกใช้ผ้าม่านเป็นสีครีมหรือสีเหลือง และถ้าผนังห้องเป็นสีครีมก็อาจเลือกผ้าม่านเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำตาลอ่อน เป็นต้น จะทำให้มองดูแล้วห้องดูเล็กลงไปกว่าเดิมได้ค่ะ ที่สำคัญการเล่นสีในลักษณะนี้ยังช่วยให้ห้องดูมีมิติ และเป็นการเพิ่มสีสันให้ห้องสวยขึ้นไปกว่าเดิมได้อีกด้วย

2. ถ้าต้องการใช้ผ้าม่านแบบเป็นลวดลายก็ให้ใช้หลักการเดียวกันกับข้อ 1 แต่ลายควรเน้นให้เป็นโทนสีเข้มเข้าไว้ ห้องของคุณก็จะดูกะทัดรัดกว่าเดิมเช่นกันค่ะ สำหรับลายที่ค่อนข้างนิยมก็อย่างเช่น ลายการ์ตูน ลายดอกไม้ ลายรูปทรงเลขาคณิต และลายไทย เป็นต้น แต่ถ้าคุณเลือกเป็นประเภทลายทางแนะนำให้เลือกเป็นลายตรงกันนะคะ จะดูห้องแคบลงกว่าการเลือกแบบลายขวาง

3. ขนาดของผ้าม่านสามารถเลือกได้ตามความชอบกันได้เลย แต่จะให้ดีควรเลือกให้มีความยาวเลยจากขอบหน้าต่างมากหน่อยคือเกือบๆ ถึงพื้น หรือชายละพื้นเลยก็ยังได้ ก็จะช่วยให้ห้องของคุณดูไม่กว้างจนเกินไป

ภาพจาก scg-smarthome.com

4. เลือกผ้าม่านโทนสีเข้มๆ และควรมีความหนาพอสมควร เพราะส่วนมากผ้าม่านที่โปร่งบาง ถึงจะเป็นโทนสีเข้มก็จะไม่ช่วยทำให้ห้องดูแคบลง เพราะสีจะดูอ่อนลงไปทันที สำหรับสีเข้มที่นิยมกันก็อย่างเช่น สีเทา สีน้ำเงิน สีน้ำตาล และสีเขียว เป็นต้น

ทราบกันแบบนี้แล้ว ท่านใดที่มีห้องกว้างๆ และต้องการให้มองดูแล้วเล็กกะทัดรัดหรือแคบลง ลองนำวิธีเลือกผ้าม่านตามนี้ไปทดลองทำกันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าห้องของคุณจะดูเล็กลงได้อย่างที่คุณต้องการ ที่สำคัญยังช่วยให้ห้องสวยน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ และสำหรับท่านใดที่สนใจดูแบบผ้าม่านแต่งห้องสวยๆ สามารถดูได้จากที่นี่กันเลยนะคะ >>

#ผ้าม่านแต่งห้อง #ปรับขนาดห้องด้วยผ้าม่าน #แนะนำแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.