ฉากกั้นห้องช่วยเพิ่มสัดส่วนภายในบ้าน

ถ้าลักษณะห้องภายในบ้านเป็นแบบห้องโถงกว้าง บางท่านอาจจะใช้เฟอร์นิเจอร์ในการช่วยแบ่งสัดส่วนห้องให้เป็นมุมต่างๆ แต่นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้วเราสามารถเลือกใช้ฉากกั้นแทนได้ เพราะนอกจากจะสามารถเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการแล้ว ยังช่วยบังสายตาได้ดีกว่าเฟอร์นิเจอร์ เพราะเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่อย่างเช่นตู้ เวลานำมากั้นห้องอีกด้านจะดูไม่สวยสักเท่าไร เลือกฉากสวยๆ มากั้นจะช่วยให้บรรยากาศในห้องน่ามองยิ่งขึ้น สำหรับวิธีการเลือกฉากก็อย่างเช่น

ภาพจาก dotproperty.co.th

1. เลือกให้มีรูปแบบและสีสันกลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง จะดูสวยลงตัวกว่าเลือกให้มีโทนสีตัดกัน แต่ถ้าคุณชอบอะไรที่แตกต่างกัน อย่างเช่น หากต้องการให้มีสีสันที่โดดเด่น มองเห็นว่ามีการแบ่งกั้นมุมอย่างชัดเจน แบบนี้ก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการกันเลยนะคะ บางครั้งการเลือกอาจจะต้องขึ้นอยู่กับความชอบประกอบกันด้วย

2. ขนาดและความสูงควรเลือกให้เหมาะสม เช่น ต้องการกั้นแค่ให้เป็นสัดส่วนหรือต้องการบังสายตาผู้คนไปด้วยเลย นอกจากบังสายตาแล้ว ฉากกั้นห้องที่มีความสูงยังสามารถช่วยกั้นแอร์ไม่ให้กระจายมากเกินไป ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าอยากกั้นเพียงแค่ให้เป็นสัดส่วนก็เลือกแบบความสูงไม่ต้องมากก็ได้เช่นกัน เป็นการประหยัดค่าใช้ลงไปได้อีกด้วย

3. ใช้กั้นในห้องไหนถ้าเป็นห้องทั่วไปก็สามารถเลือกใช้วัสดุได้ตามความต้องการ แต่ถ้าต้องการกั้นฉากในห้องน้ำควรเป็นวัสดุที่สามารถกั้นน้ำได้เพียงเท่านั้น และต้องทำความสะอาดได้ง่าย เพราะในห้องน้ำจะมีพวกคาบน้ำ คาบสบู่ คาบชมพูยาสระผม และยิ่งถ้าเป็นในห้องครัวต้องมีไอและกลิ่นอาหารอย่างแน่นอน

4. ถ้าต้องการกั้นห้องเพียงแค่บางช่วงเวลา ก็ให้เลือกแบบที่สามารถพับเก็บได้ ก็จะช่วยแบ่งสัดส่วนหรือเพิ่มขนาดห้องได้ในเพียงไม่กี่นาที โดยคุณสามารถเลือกได้ทั้งแบบที่สูงถึงติดเพดานกันได้เลยทีเดียว สำหรับการพับเก็บที่เราพูดถึง ส่วนมากจะเป็นการพับไปไว้ที่มุมได้มุมหนึ่งเพียงเท่านั้น เวลาต้องการใช้งานก็เพียงแค่ดึงมาให้ชิดติดกับอีกด้าน ก็สามารถกั้นห้องได้แล้ว เรียกได้ว่าง่ายมาก

ภาพจาก scgbuildingmaterials.com

5. เลือกแบบทึบแสง หรือโปร่งแสง อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายแบบ แบบโปร่งแสงหรือแบบใสๆ ที่เราสามารถมองทะลุไปอีกด้านใด เหมาะสำหรับเอามาใช้กั้นแอร์หรือแบ่งสัดส่วนแบบไม่ได้เน้นในการบังสายตา แต่แบบนี้มีข้อดีต้องที่ห้องจะดูโล่งโปร่งไปด้วย

ฉากกั้นห้องนับเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องต่อเติมบ้านเพิ่ม และยังสามารถย้ายหรือเอาออกเมื่อใดก็ได้ตามความต้องการ ใครที่กำลังอยากแบ่งสัดส่วนของห้องอย่าลืมนึกถึงฉากกั้นห้องกันนะคะ สนใจดูรูปแบบฉากกั้นห้องเพิ่มเติมคลิกชมที่นี่กันได้เลยนะคะ >>

#ฉากกั้นห้อง #แบ่งส่วนบ้านด้วยฉากกั้นห้อง #เคล็ดลับแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.