5 ประโยชน์ของแดดที่ดีกับบ้าน รู้แล้วรีบเปิดม่านรับแสงด่วน

บ้านเราเป็นเมืองร้อนฉะนั้นจะมีแดดออกแทบตลอดเวลายกเว้นยามเย็นถึงย่ำรุ่ง หลายคนบ่นอุบในความร้อนแต่รู้หรือไม่ว่าแสงแดดก็มีประโยชน์ต่อบ้านเช่นกัน แสงธรรมชาตินี่แหละจะช่วยทำให้บ้านดูสวยงามและกว้างขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ และแสงแดดยังดีต่อจิตใจอีกด้วย ลองมาดูกันว่าแดดที่ร้อนๆ นั้นเป็นประโยชน์กับบ้านอย่างไรบ้าง

1. ช่วยกำจัดเชื้อราในบ้าน

เป็นในแสงแดดนั้นมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและสิ่งต่างๆ ในมุมอับหรือมุมที่มีความชื้นสูงในบ้าน อย่างเช่นห้องเก็บของ ห้องใต้หลังคาหรือห้องใต้ดินเป็นต้น ลองหาม่านรับแสงมาติดในห้องเหล่านี้ก็จะเป็นการลดความอับและลดการแพร่เชื้อราในบ้าน ทำให้ทุกคนในบ้านปลอดภัยจากเชื้อโรค

2. ช่วยลดการใช้พลังงาน

เทรนด์การรักโลกนั้นมาแรง ฉะนั้นการเปิดม่านรับแสงจะช่วยลดการใช้พลังงานอย่างพวกหลอดไฟได้มากทีเดียว เพียงแค่เปิดหน้าต่างให้แสงเข้ามาก็ทำให้บ้านสว่างขึ้นโดยที่ไม่ต้องเปิดไฟ อีกทั้งยังเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟได้ด้วย และแสงจากธรรมชาติจะทำให้บ้านดูสดใสและดูกว้างขึ้นเยอะเลย

3. ช่วยเพิ่มความปลอดภัย

บ้านไหนที่ติดการใช้ไฟสีส้มหรือสีหม่นลองเปลี่ยนมาเป็นการเปิดหน้าต่างรับแสงแทนในตอนกลางวันก็ดีไม่น้อย เพราะว่าความสว่างจะทำให้เห็นอะไรได้ชัดเจนแถมช่วยทำให้อ่านหนังสือแบบไม่เสียสายตาเหมือนไฟหลอดส้มสีหม่นๆ ด้วย แสงธรรมชาติมีความพอดีกว่าหลอดนีออน ทำให้เหมาะกับการอ่านหนังสือมากกว่า อีกทั้งยังช่วยทำให้มองเห็นสิ่งกีดขวางภายในบ้านง่ายขึ้นอีกด้วย

4. ทำให้ต้นไม้ในบ้านเจริญเติบโต

แสงจากธรรมชาติมีประโยชน์กับต้นไม้ สำหรับสายรักธรรมชาติและมีต้นไม้อยู่ในบ้านไว้ประดับก็ควรเปิดหน้าต่างหรือใช้ม่านรับแสงเพื่อช่วยให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอ เป็นการง่ายในการดูแลด้วยเพราะหากต้นไม้ไม่ได้รับแสงอาจจะเหี่ยวเฉาและแห้งตายหรือไม่ก็เจริญเติบโตได้ไม่ดีทำให้ใบออกมาไม่สวยงาม

5. ส่งผลดีกับการตกแต่งภายใน

สำหรับคนที่อยากแต่งบ้านให้สวยงาม น่ามอง เหมือนมีสถาปนิกมาออกแบบให้ ขอบอกเลยว่าแสงแดดสามารถช่วยคุณได้ เพราะถ้าหากลองสังเกตกันดี ๆ ก็จะเห็นว่าสถาปนิกชื่อดังหลายคนมักจะคำนึงถึงเรื่องทิศทางของแสงด้วยเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้พื้นที่เล็ก ๆ ดูกว้างขวางมากขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยให้ภายในแต่ละส่วนของบ้านดูสว่าง ไม่อึมครึม อึดอัด คับแคบ

แต่ทั้งนี้ควรรับแสงแดดเข้ามาอย่างเหมาะสมหากรับมากเกินไปอาจจะเป็นอันตรายกับผิวหนังได้ จะทำอะไรก็แล้วแต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย

#แต่งบ้าน #ปรับคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published.