แต่งบ้านให้สวยตามสไตล์คุณ

สำหรับคำว่าบ้านถ้าเราแปลตามศัพท์โดยทั่วไปแล้วจะหมายถึงที่อยู่อาศัย แต่ถ้าแปลจากความรู้สึกบ้านจะหมายถึงศูนย์รวมของคนภายในครอบครัว ที่นี่จะรวมไว้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ความรัก ความสุข ความอบอุ่น ความคิดถึง ความห่วงใย และห่วงหาอาทรกันและกันของคนในครอบครัว นอกจากนี้บรรยากาศต่างๆ ภายในบ้านผู้ที่พักอาศัยก็มีส่วนร่วมในการช่วยกันตกแต่งและรังสรรค์ว่าจะให้บ้านของเราเป็นไปในแนวทางไหน และก็จะมาความชอบส่วนตัวกันเป็นส่วนใหญ่ อาจมีบ้างที่อิงหลักความนิยมในช่วงนั้นๆ  

ภาพจาก sanook.com

ทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้แต่ละบ้านมีการตกแต่งที่แตกต่างกัน แต่ก็มักจะเกิดจากจินตนาการของคนภายในครอบครัวเป็นส่วนใหญ่ หรืออาจจะเป็นสิทธิขาดของหัวหน้าครอบครัวเช่น คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้อาวุโสภายในบ้าน แต่ถึงอย่างไรก็ตามภายในบ้านที่เราพักอาศัยก็จะต้องมีส่วนใดส่วนหนึ่งที่ถูกแต่งเติมหรือตกแต่งมาจากจินตนาการของเราด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่นในห้องนอน ซึ่งถือเป็นห้องส่วนตัวของแต่ละคน ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะนอนรวมกับพี่น้อง แต่ภายในห้องนั้นก็มักจะมีมุมส่วนตัวของเราเอง จึงเป็นในส่วนที่เราสร้างสรรค์ตกแต่งตามจินตนาการความชอบของตัวเอง หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นมุมโปรด

สำหรับหลักในการแต่งบ้านที่ดีเราควรคำนึงถึงเรื่องต่างๆ เหล่านี้ประกอบกันด้วยนั่นก็คือ ควรแบ่งสัดส่วนของแต่ละคนออกมาอย่างชัดเจน, บ้านควรโล่ง โปร่ง ไม่วางเฟอร์นิเจอร์จนแน่นขนัด เพราะจะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัดตามไปด้วย นอกจากนี้ภายในบ้านต้องสะอาดและของทุกชิ้นควรวางไว้อย่างเป็นระเบียบ และในบริเวณบ้านควรมีสวนมีต้นไม้ ไม่ต้องใหญ่มาก็ได้ เป็นเพียงสวนหย่อมเล็กๆ ก็ยังดี หรือหากภายในบ้านมีพื้นที่ไม่มากก็อาจจะใช้วิธีปลูกต้นไม้ในกระถาง เพราะมีพ้นการวิจัยออกมาด้วยว่าต้นไม้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

ภาพจาก sanook.com

ปัจจุบันมีสไตล์การแต่งบ้านออกมามากมายแต่ที่ได้รับความนิยมก็อย่างเช่น สไตล์วินเทจ สไตล์โมเดิร์น สไตล์ร่วมสมัย และ สไตล์ลอฟท์ เป็นต้น ดังนั้นสำหรับความหมายของคำว่าบ้านจึงเป็นมากกว่าคำว่าที่อยู่อาศัย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือทุกคนภายในบ้านควรมีส่วนรวมในการทำให้บ้านเป็นบ้านที่น่าอยู่อาศัยกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตกแต่งบ้าน จัดบ้าน รวมไปถึงรวมกันสร้างบรรยากาศที่ดีให้เกิดขึ้น เพื่อให้บ้านจะได้เป็นบ้านในฝันตามจินตนาการของทุกคนอย่างแท้จริง และจะทำให้เรารู้สึกอยากกลับบ้านทุกครั้งที่รู้สึกเหนื่อยและเหงา เมื่อกลับมาถึงก็เหมือนได้พักผ่อนกันจริงๆ และถ้าหากท่านใดสนใจต้องการดูสไตล์การแต่งบ้านเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่นี่กันเลยนะคะ >>

#แนะนำแต่งบ้าน #สไตล์การแต่งบ้าน #แต่งบ้านยังไงให้สวย

Leave a Reply

Your email address will not be published.