ไอเดียแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค แต่ไม่โบราณจ๋า

การแต่งบ้านแบบสไตล์ย้อนยุคนั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องแต่งบ้านให้เป็นแบบโบราณ เพราะจริง ๆ แล้วการแต่งบ้านย้อนยุคมีหลายแนว และซึ่งคุณสามารถเลือกแต่งให้มีกลิ่นอายความย้อนยุคได้ ไม่ว่าจะแนววินเทจ แนวเรโทร หรือการแต่งบ้านสไตล์คลาสสิก ซึ่งแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันยังไง เราจะพาไปรู้จักกันค่ะ

สไตล์การแต่งบ้านย้อนยุค

1. การแต่งบ้านสไตล์โบราณ (Antique)

เป็นแนวการแต่งบ้านที่ยังคงไว้ที่เค้าโครงบ้านแบเก่า แต่เน้นการตกแต่งด้วยไม้ อิฐ ไม้เก่า และเพิ่มเติมลูกเล่นที่ดูเก๋ ๆ เข้าไป เช่น บ้านโบราณไทยสไตล์จะใช้ประตูไม้บ้านพับ ที่ต้องลงสลักกลอนไม้แทนลูกบิด หรือหน้าต่างเป็นบานไม้ล้วน บานไม้ติดกระจก ที่ต้องลงกลอนสลัก ซึ่งก็อาจเพิ่มเติมเป็นบ้านแบบแนวโบราณเข้าไปในหลาย ๆมุมได้ ตั้งแต่ทางเข้าบ้านจนถึงตัวบ้านทั่งภายในและภายนอก เป็นต้น

2. การแต่งบ้านแนววินเทจ (Vintage)

แนววินเทจเป็นแฟชั่นสไตล์เก่าแต่ดูไม่แก่ที่มักเน้นโทนสีขาว ครีม น้ำตาล เป็นโทนสีกลางๆ ไม่เน้นสีที่ฉูดฉาด เป็นแนวมีการตกแต่งที่คลาสสิกซ่อนอยู่ในสิ่งต่าง ๆ  เช่น พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ของแต่งบ้าน ที่อาจเป็นของมือสอง ของโบราณที่ดูล้ำค่าน่าสะสม

3. การแต่งบ้านแนวเรโทร (Retro)

คือรูปแบบการแต่งบ้านที่นำเอาแฟชั่นในยุคเก่า ๆ มารวมไว้ในยุคสมัยปัจจุบัน ดังนั้น สไตล์การตกแต่งแบบเรโทรจึงมีความฉูดฉาด มีสีสันที่หลากหลาย ช่วยให้มีบรรยากาศที่สนุกสนาน ดูคึกคัก

วิธีแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายย้อนยุค

1. เน้นสีธรรมชาติ

เพื่อให้ตัวบ้านดูคลาสสิกด้วยการใช้โทนสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล สีเขียว สีไม้ สีครีม สีเอิร์ธโทน และเพราะด้วยโทนสีลักษณะนี้จึงช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน น่าพักผ่อน แต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย โดยอาจจะใช้สีธรรมชาติกับห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน แต่ส่วนห้องน้ำที่ต้องการให้ดูสะอาดสะอ้าน ก็อาจไปเน้นสีขาวในการตกแต่ง แล้วใช้สีเขียว สีน้ำตาล เสริมเข้าไป

2. รียูสของเก่า

การรีโนเวทก็ตามความหมายของคำว่ารียูส เลย เพราะเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์สมัยก่อนค่อนข้างทนทาน มีการออกแบบที่ดูสวยคลาสสิก หรือหากสามารถใช้ตู้ เตียง ชั้นวางของชิ้นเดิมที่มีอยู่แล้วได้ ก็จะช่วยประหยัดค่าตกแต่งได้อีกด้วยโดยอาจแค่เพียงปรับปรุงและแต่งเติมให้อยู่ในสภาพสวยงามและพร้อมใช้

3. เติมความย้อนยุคด้วยผ้า

เฟอร์นิเจอร์ผ้าต่าง ๆ ก็ช่วยเสริมความวินเทจให้บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น โซฟาบุผ้า เก้าอี้นวม พรม หรือแม้แต่ผ้าม่านที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ก็จะทำให้บ้านดูอบอุ่นน่าอยู่มากขึ้น โดยพยาบามเลือกที่เป็นโทนสีธรรมชาติอย่างสีน้ำตาล สีเทา สีครีม จะเสริมความย้อนยุคได้เหมาะสุด ๆ

4. มิกซ์ของแต่งบ้านให้แมตช์กับสไตล์ที่ต้องการ

เดี๋ยวนี้นั้นของแต่งบ้านส่วนใหญ่อาจเป็นแนวโมเดิร์น ซึ่งถ้าใจรักความวินเทจจริง ๆ ก็ต้องเฟ้นหาของแต่งบ้านแนวนี้กันนิดนึง หรือถ้าเจอบางชิ้นที่มีความทันสมัย แต่ไปแมตช์กับสไตล์ของบ้านได้อย่างไม่ฉีกแนวเท่าไร โทนได้ ดีไซน์ได้ จะลองเลือกมาแต่งบ้านก็ไม่ถือว่าผิด แต่พยายามคุมโทนไว้อย่าให้หลุดโทนก็พอแล้ว

5. รักษาความเบสิกเอาไว้

เมือตั้งใจจะทำบ้านให้เป็นแนวย้อนยุค ก็ต้องพยายามคงไว้ด้วยความเบสิก ที่ไม่ค่อยเน้นของแต่งบ้านเยอะชิ้น แต่จะเลือกใช้ของแต่งบ้านที่มีประโยชน์และใช้ได้จริง ฉะนั้นถ้าจะตกแต่งแนวนี้ ก็อย่าลืมความเบสิก ความมินิมอลในยุคก่อน ๆ ด้วย เพราะถ้าตกแต่งเยอะจนเกินจำเป็นก็อาจดูรกตามากกว่าจะสวยงามนะคะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียการแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคที่นำมาฝาก ใครอยากลองแต่งบ้านสไตล์นี้แต่ยังไม่มีแนวทางก็สามารถนำไปปรับใช้ได้นะ

#ไอเดียแต่งบ้าน #แต่งบ้านย้อนยุค #แนะนำธีมแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.