เคล็ดลับแต่งบ้านให้ได้บรรยากาศของการพักผ่อน

บ้านมีส่วนสำคัญสำหรับการพักผ่อน เพราะทุกครั้งเมื่อเราออกไปทำธุระต่างๆ นอกบ้าน เวลากลับมาถึงบ้านเราก็มักจะรู้สึกอยากพักผ่อนแบบสบายๆ ให้หายเหนื่อย เพื่อมีแรงลุกขึ้นไปทำกิจกรรมต่างๆ ต่อไปในวันใหม่ เหมือนการชาร์ทแบตแบบไม่ต้องเดินทางไปท่องเที่ยวหรือหาบรรยากาศที่ไหน ดังนั้นการจัดบ้านหรือการตกแต่งบ้านให้ได้บรรยากาศของการพักผ่อนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับรูปแบบบ้านที่ช่วยให้คุณเหมือนกลับมาพักผ่อนจริงๆ นั้น ควรมีรูปแบบต่างๆ ดังนี้

ภาพจาก raikaset.net

– เมื่อเห็นแล้วรู้สึกผ่อนคลาย บ้านที่จะทำให้คุณมีความรู้สึกเช่นนี้ได้ต้องเป็นบ้านที่มีรูปแบบการตกแต่งในสไตล์ที่คุณชอบ แต่ละคนอาจชอบไม่เหมือนกัน แต่โดยมากแล้วสไตล์ที่ทำให้หลายคนรู้สึกผ่อนคลายก็อย่างเช่น แนววินเทจ สไตล์รีสอร์ท หรือออกแนวสไตล์บ้านสวน เป็นต้น

– สีของบ้าน ถ้าเป็นบ้านที่มีไว้สำหรับพักอาศัยควรใช้เป็นสีในโทนอ่อน เพราะสีในโทนนี้มีผลการค้นคว้าวิจัยระบุว่าจะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี  

– บรรยากาศรอบตัวบ้านควรร่มรื่น โดยเฉพาะควรมีสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า หรือมีความสวยของดอกไม้นานาพรรณ จะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจ นอกจากนี้ต้นไม้ใบไม้ยังช่วยทำให้เมื่อมองแล้วรู้สึกสบายตา โดยเฉพาะสนามหญ้าสีเขียวมีส่วนช่วยทำให้ตัวบ้านดูโดดเด่นขึ้นมาได้อีกด้วย ที่สำคัญต้นไม้ยังทำให้ตัวบ้านไม่ร้อนอีกด้วย หากพื้นที่รอบบริเวณบ้านของคุณมีที่กว้างมากพอ แนะนำให้ปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้สักต้น เพื่อให้ร่มเงา

– นอกจากต้นไม้ใบไม้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้างนั่นก็คือ การมีบ่อน้ำเล็กๆ ไว้สำหรับเลี้ยงปลา หรือติดตั้งเป็นบ่อน้ำพุ จะมีส่วนช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าบ้านใครมีพื้นที่ไม่กว้างอาจเลือกเป็นอ่างน้ำเล็กๆ ก็ช่วยให้คุณรู้สึกดีได้เช่นกันค่ะ

ภาพจาก sanook.com

– บรรยากาศภายในบ้านก็มีส่วนสำคัญในเรื่องของการพักผ่อนด้วยเช่นกัน สำหรับบรรยากาศโดยรวมของภายในบ้านควรมีลักษณะ โปร่ง โล่ง สบาย ไม่ร้อน และไม่ควรมีกลิ่นอับชื้น โดยรวมๆ แล้วก็คือต้องไม่รกและสะอาด

– เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านควรจัดวางไว้อย่างเป็นระเบียบ ไม่หนาแน่นจนเกินไป ไม่เกะกะ และสะดวกในการหยิบจับใช้สอย

เพียงเท่านี้ทุกครั้งที่คุณกลับมาถึงบ้านก็จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและเหมือนได้กลับมาพักผ่อนกันจริงๆ บางคนเมื่อกลับมาถึงบ้านยังไม่ได้พักเพียงแค่ได้เห็นบรรยากาศต่างๆ รอบบ้าน ก็สามารถช่วยทำให้หายเหนื่อยกันได้แล้วค่ะ สนใจดูไอเดียการแต่งบ้านเพื่อให้ได้บรรยากาศเป็นธรรมชาติดูได้ที่นี่กันเลยนะคะ >>

#เคล็ดลับแต่งบ้าน #แต่งบ้านให้น่าอยู่ #แนะนำการแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.