จัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย ช่วยเสริมด้านดีๆ ให้ชีวิต

หลายๆ คนมักจัดห้องต่างๆ ภายในบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อช่วยส่งเสริมในเรื่องต่างๆ ที่เป็นสิริมงคลให้แก่บ้านและคนในบ้านไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบ้านหรือผู้พักอยู่อาศัย โดยเฉพาะกับเจ้าบ้านเพราะเจ้าบ้านจะมีส่วนในการช่วยเสริมให้ผู้อาศัยในบ้านได้รับความอบอุ่นและความเป็นสิริมงคลตามไปด้วย อย่างเช่นในห้องนอนซึ่งจัดได้ว่าเป็นห้องส่วนตัวและเรามักจะใช้เวลาอยู่ในห้องนอนกันมากกว่าห้องอื่นๆ ภายในบ้าน สำหรับหลักการจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย จะมีลักษณะดังนี้ค่ะ

ภาพจาก decor.mthai.com

1. ตำแหน่งของเตียงถือว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะทุกห้องนอนมักจะมีเตียงเป็นส่วนประกอบ สำหรับการตั้งตำแหน่งเตียงต้องตั้งให้หัวเตียงติดกับฝาผนังหรือกำแพงด้านใดด้านหนึ่ง เพราะจะเป็นสิ่งที่แสดงถึงหลักในการค้ำจุนที่มั่นคง ทำให้คุณนอนหลับสบายและรู้สึกมั่นคง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการวางเตียงไว้กลางห้อง เพราะจะทำให้เวลานอนคุณรู้สึกเคว้งคว้างและอาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้  

2. ตำแหน่งที่ตั้งกระจกภายในห้องนอนไม่ควรสะท้อนเห็นเตียง ไม่ว่าจะเป็นกระจกเงาหรือกระจกที่คุณนำมาตั้งประดับห้อง เพราะกระจกจะเปรียบเหมือนประตูที่เปิดออกสู่อีกมิติหนึ่งในขณะที่คุณหลับ ทำให้คุณหลับไม่สนิท และรู้สึกว้าวุ่น มีผลทำให้เมื่อตื่นนอนขึ้นมาจะรู้สึกอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ส่งผลให้การทำงานในระหว่างวันไม่มีประสิทธิภาพดีพอ

3. เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีลักษณะเป็นทรงกลม เพราะจะสื่อถึงความไม่นิ่ง รวมไปถึงรูปทรงสามเหลี่ยมที่เปรียบเหมือนธนู นอกจากนี้ลักษณะโดยรอบของห้องนอนควรเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมและไม่ควรมีส่วนโค้งเว้ามากจนเกินไป หรือก็คือไม่ควรมีมุม ซอกซอยต่างๆ เกินความจำเป็น ห้องสี่เหลี่ยมจะช่วยให้คุณมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบห้องได้ดี การมีมุมหรือส่วนโค้งที่เราไม่สามารถมองเห็นได้รอบห้อง เวลานอนจิตใต้สำนึกของคุณจะเกิดการระแวงและทำให้นอนไม่หลับ และมักตื่นขึ้นมากลางดึกได้

ภาพจาก shopee.co.th

4. ภายในห้องควรทาสีเป็นโทนอ่อน จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย บางท่านอาจเลือกสีที่ถูกโฉลกตามวันเกิด ก็ได้เช่นกัน แต่ให้เน้นเป็นเฉดสีที่อ่อนลง อย่างเช่น ถ้าคุณเกิดวันอาทิตย์ จะเป็นสีแดง และสีแดงก็เป็นสีที่ค่อนข้างร้อนแรง แก้ง่ายๆ โดยการเลือกสีที่ใกล้เคียงแต่เป็นเฉดอ่อนลง สำหรับสีที่ใกล้เคียงเช่น สีชมพู เป็นต้น

การตกแต่งห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยนอกจากจะช่วยส่งเสริมในด้านของความเป็นสิริมงคลให้แก่เจ้าของห้องแล้ว ยังมีส่วนในการช่วยในเรื่องของจิตใจได้อีกด้วย เพราะจะเป็นการจัดที่ยึดหลักให้เจ้าของห้องรู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้นอนหลับสบาย และหากท่านใดสนใจวิธีการจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยเพิ่มเติมคลิกดูที่นี่กันได้เลยนะคะ >>

#จัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย #ฮวงจุ้ยห้องนอน #จัดห้องตามฮวงจุ้ย

Leave a Reply

Your email address will not be published.