สร้างห้องครัว Outdoor ในบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย

            แม้ว่าการสร้างห้องครัวไว้นอกบ้านแบบ Outdoor จะมองดูเสี่ยงกับการเกิดอุบัติภัยจากเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านหลายอย่าง แต่หากมองในอีกมุม การสร้างห้องครัวแบบ Outdoor ก็ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ยิ่งโดยเฉพาะเวลาที่เราทำอาหารอยู่แล้วไม่ว่าใครก็ต้องประสบกับกลิ่นฉุนของอาหารที่ตลบอบอวลอยู่ภายในห้องครัวแบบ Indoor จนทำให้รู้สึกอึดอัดและหากทำอาหารบ่อยเข้าก็อาจเสี่ยงต่อสุขภาพจนเกิดโรคด้านระบบทางเดินหายใจได้ เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีสร้างห้องครัว Outdoor ในบ้านให้ปลอดภัยเพื่อสภาพแวดล้อมที่ปลอดโปร่งสบายและสุขภาพของคุณเอง เราควรจะมองในแง่ของมุมใหม่ ๆ บ้าง

จัดเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวแบบ Outdoor ให้อยู่ในมุมอับ

            เวลาที่ฝนตกหรืออากาศด้านนอกร้อนจัดมาก ๆ ก็อาจจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเครื่องครัวที่อยู่ในห้องครัวแบบ Outdoor เกิดการช็อตจากความชื้นของน้ำที่เข้าไปอยู่ภายในหรือความร้อนจากอากาศที่ผ่านโลหะและระบบต่าง ๆ จนมากเกินไปจนส่งผลให้มีอุบัติภัยได้ ยิ่งเป็นฤดูร้อนของเมืองไทยยิ่งต้องระวังให้มาก ฉะนั้นการจัดห้องครัวแบบ Outdoor ที่ดีที่สุดคือคุณควรจะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าจัดตั้งไว้ในมุมอับหรือมุมที่แคบห่างไกลจากบริเวณหน้าห้องหรือมุมที่ไม่มีอะไรกั้นเพื่อป้องกันการสาดมาถึงของเม็ดฝนและแสงแดดที่ทำให้เกิดความร้อน

ติดตั้งผ้าใบสำหรับป้องกันฝุ่นให้ห้องครัวแบบ Outdoor

            ในเวลาที่เราไม่ได้ใช้เครื่องครัวและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ในห้องครัวแบบ Outdoor ก็มักจะทำแค่เพียงเช็ดให้ความมันจากการทำอาหารลดลงและออกไปเท่านั้น โดยที่ไม่รู้เลยว่าหากมีลมพัดเข้ามาก็อาจจะทำให้เครื่องครัวหรือข้าวของต่าง ๆ มีฝุ่นสะสมได้ และด้วยความที่เราไม่รู้ก็นำมาใช้ทำอาหารอีกจนเกิดผลเสียต่อสุขภาพ ฉะนั้นคุณควรจะติดตั้งผ้าใบหนังที่มีน้ำหนักเพื่อกั้นไม่ให้ลมนำพาฝุ่นละอองหรือเศษดินเข้ามาสู่ภายในห้องครัวได้ และหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าที่หาง่าย ๆ แบบบางเบาเพราะมันไม่ได้ผลอะไรเลย อีกทั้งจะยิ่งพัดพาฝุ่นให้เข้ามาได้ง่ายขึ้นด้วยซ้ำ

พื้นที่ห้องครัวแบบ Outdoor ไม่ควรสร้างให้กว้าง

            ห้องครัวมีด้วยกันอยู่ 2 แบบตามแต่ที่สมาชิกในบ้านต้องการ คือ ห้องครัวที่ใช้ในการทำอาหารโดยเฉพาะกับห้องครัวที่มีครบทั้งมุมทำอาหารและมุมโต๊ะรับประทานอาหารด้วย ซึ่งหากคุณคิดจะสร้างห้องครัวแบบ Outdoor ล่ะก็เราขอแนะนำให้คุณสร้างเป็นแบบห้องครัวที่ใช้ในการทำอาหารโดยเฉพาะต่างหากจะดีที่สุด เพราะการทำความสะอาดจะได้เป็นไปอย่างง่าย ๆ และยิ่งพื้นที่ครัวกว้างก็ยิ่งทำให้มีการเกาะของฝุ่นที่อาจเข้ามาตามกาลเวลาได้ง่าย ๆ ห้องครัวจึงควรมีขนาดที่ใหญ่พอเหมาะเพียงแค่ให้คนจำนวน 2 – 3 คนสามารถเข้าไปทำอาหารได้เท่านั้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ครัวแบบ Outdoor #แนะนำทำห้องครัว #แนะนำตกแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.