ลิ้นมังกร ต้นไม้ฟอกอากาศ ยอดนิยม ที่น่าปลูกมากที่สุด

 ลิ้นมังกร เป็นต้นไม้ยอดนิยม ที่สามารถนำไปปลูกไว้ในบ้านได้ เพราะจะช่วยฟอกอากาศให้กับคุณ ต้นไม้ชนิดนี้นั้น จะมีคุณสมบัติในการช่วยดูดความชื้น และสารพิษต่างๆ ที่อยู่ในอากาศได้อีกด้วย อีกทั้งเจ้าต้นลิ้นมังกรนี้ ยังเป็นต้นไม้ที่คายออกซิเจน ในเวลากลางคืน จึงช่วยในบ้านของเรานั้น มีออกซิเจนเพิ่มขึ้น ซึ่งห้องของเรานั้นก็จะมีอากาศที่ดีมากขึ้น

ลิ้นมังกร นั้นเป็นต้นไม้ ที่มีระบบการสังเคราะห์แสง ที่แตกต่างกับต้นอื่นๆเป็นอย่างมาก  เพราะโดยปกติแล้วนั้น ต้นไม้และพืชต่างๆที่อยู่บนโลกใบนี้ จะหายใจโดยใช้ก๊าซออกซิเจนเหมือนกันกับคนเราเลย แต่จะมีการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในขั้นตอนการสังเคราะห์ด้วยแสง ในช่วงเวลากลางวัน ที่มีแสงแดดส่องถึง จึงใช้เวลาตอนกลางคืน ในการหายใจแทน ซึ่งก็คือการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา และนำออกซิเจนเข้าไปแทน  แต่ลิ้นมังกรนั้น จะปล่อยออกซิเจนออก ในทั้งกลางวันและกลางคืนเลย จึงสามารถช่วยฟอกอากาศ และเหมาะกับการปลูกในบ้าน

ลักษณะโดยทั่วไป และสายพันธุ์ของ ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร จะมีลักษณะเป็นใบเรียวยาว โดยจะมีทั้งพันธุ์ใบสั้น และใบยาว ส่วนสีของใบนั้น ก็จะมีสีเขียวทั้งใบ แต่บางใบนั้นก็จะมีขอบใบเป็นสีเหลือง ส่วนตรงกลางนั้น ก็จะมีสีเขียวเช่นเดิม และตามใบนั้นจะมีจุดด่างๆอยู่ ซึ่งจุดด่างนั้น ก็จะมีหลายสีด้วยกัน โดยจะมีทั้งสีเขียวเข้ม หรือบางต้นก็อาจจะมีเสียวอ่อน ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ ส่วนลำต้นนั้นจะเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน ซึ่งจะทำให้ใบโผล่ออกมาในจำนวนเยอะ ส่วนสายพันธุ์นั้น ก็จะมีหลายพันธุ์ด้วยกัน เพราะมีหลายแหล่งที่อยู่อาศัย ซึ่งแต่ละสายพันธ์นั้น ก็จะมีเสน่ห์เป็นของตัวเอง อย่างเช่น ลิ้นมังกรลายด่างแคระ ที่จะมีลักษณะของใบไม่สูงมากนัก ส่วนลักษณะใบของสายพันธุ์นี้นั้น จะมีทั้งแบบกลม และแบบใบแบน ซึ่งสามารถที่จะปลูกในกระถางเล็กๆ และในพื้นที่น้อยๆได้ หรือจะเป็นอีกสายพันธุ์ ที่ผู้คนนิยมปลูกกันมากที่สุด อย่างลิ้นมังกรขอบเหลืองใบยาว ซึ่งพันธุ์นี้นั้นจะเป็นใบแบบยาว และจะมีขนาดกอที่ค่อนข้างใหญ่

ขั้นตอนและวิธีการปลูก ลิ้นมังกร ต้นไม้ที่จะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับห้องคุณ

ลิ้นมังกร เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ทั้งในแปลง และในกระถางปลูก อีกทั้งยังอยู่ได้ในที่ร่มและกลางแจ้ง แต่จะมีบางชนิดที่มีลักษณะอวบน้ำ ทำให้ไม่ชอบแสงแดดจัด เพราะใบมีน้ำมากจะทำให้เกิดใบลวกได้ง่าย การปลูกในแปลงขั้นตอนก็จะไม่ยุ่งยากมาก โดยจะต้องกำจัดวัชพืช และเตรียมดินให้พร้อม โดยการพรวนดินพร้อมใส่ปุ๋ยคอกคุกผสมเข้าด้วยกัน ส่วนการปลูกในกระถางนั้นเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด โดยจะต้องผสมดินและทรายเข้ากับวัสดุอินทรีย์ เช่น แกลบดำ หรืออาจะเป็นขุยมะพร้าวก็ได้ จากนั้นเรานำส่วนผลมทั้งหมดมาคลุกผสมให้เข้ากัน ส่วนต้นลิ้นมังกรที่จะนำมาปลูกนั้น อาจจะทำการปักชำใบ หรือปลูกด้วยการแยกเหง้าก็ได้

จะเห็นได้ว่า ลิ้นมังกร เป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างจะดูแลง่าย และยังให้ประโยชน์มากมาย จึงทำให้เป็นนชนิดที่ผู้คนนิยมเพาะปลุกกันมากที่สุด หรือถ้าหากว่าใครนั้นอาศัยอยู่ในคอนโด หรือห้องพักต่างๆ ต้นลิ้นมังกรก็เหมาะมากๆ เพราะว่าเป็นต้นไม้ที่ไม่ได้ใหญ่มาก อีกทั้งยังไม่ต้องการน้ำมากด้วย จึงทำให้เหมาะสมที่จะปลูก เพราะเราไม่จำเป็นจะต้องลดน้ำให้เปียกชุ่ม

เครดิตภาพ

https://www.gqthailand.com/culture/article/sneak-plant  ภาพที่1,3

https://www.condonewb.com/lifestyle/  ภาพที่ 2

#ลิ้นมังกร ฟอกอากาศ #ต้นไม้ฟอกอากาศ ยอดนิยม #ต้นไม้ฟอกอากาศในห้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published.