บ้านที่ปกคลุมด้วยไม้เลื้อยสีเขียวไม่จำเป็นต้องตัดทิ้งเสมอไป

            หลายบ้านคงกำลังประสบปัญหากับพวกไม้เลื้อยที่ยาวมากขึ้นจนมาปกคลุมหน้าต่างและผนังบ้านด้านนอกจนกำลังวางแผนที่จะตัดมันทิ้ง ซึ่งก็ต้องใช้เวลาและเหนื่อยเหลือเกิน แต่ช้าก่อน! การที่บ้านของคุณปกคลุมด้วยไม้เลื้อยสีเขียวไม่ได้แปลว่ามันเป็นสิ่งที่ไร้ค่าจนคุณต้องตัดทิ้งเสมอไป เพราะเราสามารถใช้ประโยชน์จากการที่มันขึ้นมาในการตกแต่งบ้านได้ เรียกว่า “พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส”เลย ว่าแต่ไม้เลื้อยสีเขียวพวกนี้จะเป็นพื้นฐานให้เราเกิดแนวคิดตกแต่งบ้านได้อย่างไรล่ะ?

ตกแต่งผนังบ้านให้มีแต่ไม้เลื้อยสีเขียวเต็มพื้นที่

            ในเมื่อไม้เลื้อยสีเขียวกำลังจะกินพื้นที่ผนังบ้านภายนอกของคุณแล้วก็จงปล่อยให้มันกินพื้นที่เต็ม ๆ ไปเลย ยกเส้นบริเวณหน้าต่างบ้านที่ต้องตัดเป็นประจำ เพราะสีของไม้เลื้อยสีเขียวที่ปกคลุมเต็มผนังด้านนอกบ้านจะทำให้บ้านของคุณเกิดสไตล์ความอัศจรรย์แปลกใหม่แบบที่มีบ้านอื่นไม่ค่อยได้มี คือ เป็นบ้านที่ถูกโอบกอดด้วยธรรมชาติสีเขียวซึ่งมองดูโดดเด่น เกิดความร่มรื่น เหมือนเป็นบ้านในเทพนิยายเลย ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านอย่างนี้ แถมบางที่ก็ยังใช้โอกาสนี้ทำเป็นคาเฟ่ด้วยนะ คนก็ฮิตมากันเยอะเลย

รีโนเวทสิ่งของนอกบ้านให้เข้ากับบรรยากาศตัวบ้าน

            เมื่อบ้านของคุณถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติไม้เลื้อยสีเขียวปกคลุมเต็มรอบบ้านก็ควรจะหาสิ่งของแนววินเทจหรือคลาสสิกตามสไตล์ยุโรปมาตกแต่งบริเวณนอกบ้านให้เข้ากับบรรยากาศความอัศจรรย์ของตัวบ้านด้วย เช่น ตั้งสระน้ำพุบริเวณกลางทางเดินเข้าไปยังตัวบ้านเพื่อให้ดูเป็นวงเวียน และมีรูปปั้นแบบเทพแองเจิลหรือกามเทพเรียงรายกันบริเวณทางเดินแบบเว้นระยะห่างพอสมควรก็จะดีมาก ซึ่งรูปปั้นควรจะเป็นสีขาวทุกแบบเพื่อให้เกิดความโดดเด่น

ปลูกต้นไม้นอกบ้านที่เข้ากับบรรยากาศไม้เลื้อยปกคลุมบ้าน

            ต้นไม้นอกบ้านที่จะเข้ากับบรรยากาศของบ้านที่ถูกไม้เลื้อยปกคลุมเต็มผนังจนมีสีเขียว คุณควรจะหาดอกไม้ที่มีสีสันเข้มโดดเด่นซึ่งทำให้มองแล้วสะดุดตาท่ามกลางพื้นที่สีเขียวตรงหน้า เช่น ดอกกุหลาบ ,ดอกกล้วยไม้ ,ดอกเบญจมาศ ,ดอกเยอบีรา เป็นต้น โดยด้านข้างจะปลูกเป็นแปลงดอกไม้สีเดียวกันทั้งหมด ส่วนบริเวณผนังนอกบ้านจะใช้เป็นกระถางดอกไม้ตั้งเรียงรายกันไป หมั่นรดน้ำเป็นประจำ เพราะดอกไม้สวย ๆ ยิ่งต้องใช้การดูแลทะนุถนอมเป็นพิเศษ หากทำได้รับรองว่าบ้านของคุณจะเป็นบ้านที่งดงามและน่าเก็บภาพสวย ๆ สำหรับผู้ผ่านไปผ่านมาแน่นอน

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไม้เลื้อยแต่งบ้าน #ไม้เลื้อยสีเขียว #ต้นไม้แต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.