ดอกไม้ที่เหมาะกับการปลูกบริเวณเรือนไทย

            คนไทยในยุคปัจจุบันยังคงมีการสร้างบ้านแบบเรือนไทยโบราณไว้อยู่ดังเดิม เพราะเรือนไทยเป็นบ้านที่อยู่แล้วปลอดโปร่ง ลานทำกิจกรรมก็กว้างขวาง และเป็นส่วนตัวไม่มีใครมาเห็นจากด้านนอกดี เพราะมีผนังเรือนบังอยู่ คนโบราณจึงได้กล่าวว่าเรือนไทยเป็นบ้านที่ให้ความร่มเย็นและอุ่นใจที่สุดแล้วแม้คนรุ่นใหม่จะมองอย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่อยู่บ้านเรือนไทยและกำลังคิดจะตกแต่งสวนบริเวณเรือนไทยให้ร่มรื่นก็ต้องปลูกสวนสมุนไพรกับไม้ดอกเลย ยิ่งเป็นไม้ดอกก็ยิ่งช่วยให้เรือนไทยมีความร่มรื่นและได้กลิ่นหอมยามนอนหลับตลอดเวลา แต่หากคุณยังไม่รู้ว่าควรปลูกดอกไม้ใดดีมาวันนี้เราก็จะแนะนำดอกไม้ที่เหมาะกับการปลูกบริเวณเรือนไทย

ดอกดาวเรืองคู่เรือนไทย

            ดอกดาวเรือง เป็นดอกไม้ที่ปลูกง่าย โตเร็ว และแข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศได้ดี คนไทยโบราณเชื่อกันว่า หากปลูกไว้ในบ้านจะช่วยนำเงินทองเข้ามาให้แบบไม่มีขาดตกบกพร่อง ช่วยหนุนนำให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง เนื่องจากมีสีเหลืองเปรียบเสมือนสีของทอง และเพราะสีที่สดใสนี่เองทำให้เหมาะกับการปลูกไว้ในเรือนไทยเป็นแปลงใหญ่เพื่อให้เกิดความโดดเด่นตัดกับสีเรือนที่เป็นสีน้ำตาลจากไม้ นอกจากกลิ่นจะหอมแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในการไหว้พระทำบุญได้อีกด้วย มีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียว จึงเป็นดอกไม้ที่เหมาะจะนำมาปลูกในเรือนไทย

ดอกมะลิคู่เรือนไทย

            ดอกมะลิ เป็นดอกไม้ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านาน มีกลิ่นที่หอมแรงของดอกสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ ให้ความรู้สึกร่มเย็น สดชื่น จะขึ้นเป็นพุ่มที่สวยสง่า และยิ่งนำมาปลูกไว้บริเวณเรือนไทยแล้วล่ะก็ ตอนกลางคืนลมพัดเข้ามาทางหน้าต่างก็ยิ่งหอมมากกว่าเดิมจนช่วยให้ผ่อนคลาย หลับได้อย่างสบาย นอกจากนี้คนโบราณยังนิยมนำดอกมะลิไปลอยในน้ำเพื่อทำให้เกิดความหอมของน้ำดื่มและนำมาทำน้ำอบพรมร่างกายให้ความเย็นฉ่ำในฤดูร้อนด้วย จึงเป็นดอกไม้ที่เหมาะจะนำมาปลูกในเรือนไทย

ดอกบัวคู่เรือนไทย

            ดอกบัว เป็นดอกไม้น้ำงดงามที่มีพันธุ์กลีบสีขาวกับพันธุ์กลีบสีชมพูออกดอกบานสะพรั่งเห็นเกสรสวยงาม จึงเป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดีและความบริสุทธิ์ เหมาะจะนำมาเป็นดอกไม้ปลูกบริเวณเรือนไทย โดยการสร้างสระน้ำหรือบ่อน้ำขนาดกะทัดรัดและปลูกบัวให้อยู่รอบ ๆ ซึ่งมีการเลี้ยงปลาด้วยก็ทำให้มีกิจกรรมดี ๆ และไม่น่าเบื่อหน่ายไปอีกแบบ นอกจากนี้ดอกบัวก็ยังทำให้เรารู้สึกคลายเครียดและอยากจะยิ้มอีกครั้งเมื่อเห็นกลีบดอกที่เรียบสวย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#บ้านเรือนไทย #ปลูกดอกไม้บ้านเรือนไทย #บ้านเรือนไทยปลูกอะไรดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.