จัดห้องพระในบ้านอย่างไรให้เหมาะสม

            “พระพุทธศาสนา”คือศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทุกคน เมื่อสร้างบ้านแล้วหลายคนก็ย่อมอยากจะให้มีสิ่งดี ๆ เข้ามาอยู่ในบ้านเพื่อคุ้มครองทุกคนให้ปลอดภัยจากอันตรายโดยการนำพรพุทธรูปและของศักดิ์สิทธิ์มาไว้รวมกันและทำห้องพระซึ่งอาจใช้ในการสวดมนต์ทุกคืนหรือในช่วงกลางวันก็ย่อมได้เพื่อระลึกถึงคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ห้องพระจึงถือเป็นอีกห้องหนึ่งในบ้านที่สำคัญไม่แพ้ห้องอื่น ๆ เลย บรรยากาศในห้องพระจะต้องถูกจัดแบบเป็นทางการและดูความเชื่อต่าง ๆ ด้วย ค่อนข้างจะต้องใช้หลักการคิดวางแผนเล็กน้อยเพื่อให้เป็นห้องที่สามารถสร้างความสุขสงบให้แก่คนในบ้านได้มากที่สุด วันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีจัดห้องพระในบ้านที่เหมาะสมกัน

จัดห้องพระไว้ที่ชั้นบนของบ้าน

            พระคือสิ่งที่อยู่สูงกว่าคนทั่วไปและอยู่เหนือชนชั้นวรรณะต่าง ๆ ทางสังคม ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมายาวนานจึงไม่ควรให้ห้องพระอยู่ชั้นล่าง เพราะหากไว้ชั้นล่าง เวลาเราขึ้นชั้นบน เท้าของเราก็จะต้องเหยียบเหนือพระซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม จึงควรนมัสการพระพุทธรูปและนำของศักดิ์สิทธิ์ทุกอย่างมาไว้ที่ห้องเดียวในชั้นบนซึ่งทำให้เป็นห้องพระแบบสมบูรณ์

จัดหิ้งพระและแจกันดอกไม้ในห้องพระก็เพียงพอแล้ว

            หิ้งพระต้องถูกจัดไว้ติดผนังบริเวณกลางห้องพระ หันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ ไม่ควรเป็นทิศอื่นตามความเชื่อ บนหิ้งพระก็ควรจัดประเภทและขนาดของพระพุทธรูปหรือรูปปั้นเทพเทวดาต่าง ๆ ให้เหมาะสม หากเป็นเทพเทวดาชั้นสูงให้อยู่บนสุดด้วยกัน เช่น ท้าวเวสสุวรรณ เป็นต้น แต่หากเป็นพระพุทธรูปก็ให้วางตามระดับชั้นที่เหมาะสมกับขนาดลดหลั่นลงมา มีกระถางธูปวางอยู่ตรงกลาง และแจกันดอกไม้เล็ก ๆ วางด้านข้าง

            ห้องพระไม่จำเป็นต้องตกแต่งอะไรบ้าง เพราะเราควรเน้นความเรียบง่ายและกว้างขวางเปิดรับแต่สิ่งดี ๆ ทางโลกธรรมะ หากจะตกแต่งให้สวยงามก็จัดแค่ปูเสื้อลายไทยและเลือกสีผ้าม่านที่เป็นโทนสีเหลืองทองก็พอ

ทำหน้าต่างห้องพระให้ปิดสนิท

            หน้าต่างห้องพระไม่ควรเป็นแบบเปิดโล่ง แต่ต้องปิดสนิทเพราะอยู่ชั้นบนอาจทำให้มีฝุ่นละอองพัดพามาหรืออาจจะมีสิ่งไม่ดีเข้ามาปะปนได้จึงควรติดตั้งหน้าต่างแบบปิดสนิทมิดชิดไปเลยจะดีที่สุด ห้องพระในบ้านควรจะมีแต่ความสะอาดและบริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาได้ คุณก็ต้องช่วยกันกับคนในครอบครัวทำความสะอาดทุกอาทิตย์และเปลี่ยนแจกันดอกไม้ในทุกวันพระด้วย เพื่อให้ห้องพระคงความสวยงามและความศรัทธาเคารพนับถือเช่นเดิม

            อย่างไรก็ดี ความเรียบง่ายถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงที่สุดสำหรับการจัดห้องพระ สีของห้องพระจึงต้องเป็นสีขาวหรือสีสว่างและไม่จำเป็นต้องแต่งเติมดีเทลใดให้ดูพิเศษเลย แค่เอาตามที่เราสะดวกก็เพียงพอ แม้จะเป็นห้องที่ดูมีหลักการมาก แต่ก็จัดง่ายกว่าห้องอื่น ๆ ค่ะ

วิดีโอเพิ่มเติมที่น่าสนใจ :

ตกแต่งห้องพระให้ดูสวยงาม

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : http://www.athomeidea.com/

รูปภาพที่ 2 กับรูปภาพที่ 4 : Pixabay

รูปภาพที่ 3 : https://www.thaihometown.com/

#จัดห้องพระในบ้าน #ห้องพระ #แนะนำการจัดห้องพระ

Leave a Reply

Your email address will not be published.