ตกแต่งบ้านตามสไตล์วินเทจนักสะสมของเก่า

            หากคุณเป็นคนที่หลงใหลกับความคลาสสิกหรือวินเทจก็ย่อมแสดงว่าคุณต้องชอบการสะสมของเก่ามากจนมีอยู่ในบ้านมากมายแทบจัดสรรไม่ถูก แม้แต่บ้านของคุณภายในก็ยังมีโทนที่ทำให้นึกถึงความเป็นอาร์ติสแบบคันทรี่สมัยโบราณหรืออาจจะเป็นช่วงยุค 90’s แต่หากอยากให้บ้านของคุณสวยงามเหมือนกับได้ย้อนเวลาไปสู่วันวานอีกครั้งก็ต้องใช้ของเก่าที่คุณสะสมนี่ล่ะมาตกแต่งบ้านให้เกิดประโยชน์ด้านความงดงามและทรงคุณค่า ดังนี้

จัดตั้งตู้วางของเก่าที่สะสมเพื่อตกแต่งบ้าน

            ตู้สะสมของเก่า เป็นสิ่งที่สามารถสร้างความโดดเด่นให้แก่บ้านของคุณในสไตล์วินเทจสมกับการเป็นนักสะสมของเก่า คุณควรใช้ตู้กระจกบานใสใหญ่ที่มีขนาดกว้างเพื่อให้สามารถวางของเก่าสวย ๆ งาม ๆ และเห็นจากด้านนอกเมื่อเดินผ่านไปผ่านมาได้อย่างชัดเจน โดยเรียงของใหญ่ ๆ ไว้ชั้นล่างและของเล็กไว้ด้านบนตามลำดับที่เหมาะสม เรียงห่างกันเล็กน้อยเป็นระเบียบเพื่อไม่ให้ดุอึดอัด และการจัดหมวดหมู่ด้วย หากของเก่าที่สะสมมีหลายรูปแบบและมากมายจนตู้เดียวไม่พอก็ต้องมีอีกตู้ เรียงกันตามหมวดหมู่ก็จะดีมาก และควรตั้งตู้ไว้ในห้องนั่งเล่นเพื่อโชว์แขกที่มาเยี่ยมเยียน

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นของเก่ามาใช้ในการตกแต่งบ้าน

            คุณควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นของแนวยุคเก่า ๆ ซึ่งอาจเป็นของที่คุณสะสมหรือไปหาซื้อมาใช้ในการตกแต่งก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกายุโรปลูกตุ้มแบบตั้งยาวกับพื้น ,โต๊ะคลาสสิก ,ของกิ๊ฟช็อปยุค 90’s ที่เอามาตกแต่งตามผนังบ้านหรือหน้าบ้านตรงทางเดินเข้ามา และหากจำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์แบบโมเดิร์นก็ให้มีโทนสีที่ไม่โดดเด่นแปลกแยกไปจาหเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่เป็นแบบเก่า ๆ มาก เพราะจะให้ไม่สวยและเหมือนอยู่แบบโดด ๆ เอาได้ หากคิดจะทำธีมนี้ในบ้านแล้วก็ควรรักษาสไตล์ธีมให้ดีที่สุด

เก็บของเก่าสำคัญไว้ในห้องที่ปิดเพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัว

            สำหรับของเก่าสะสมที่สำคัญมากจนไม่สามารถนำมาใส่ตู้กระจกโชว์ในห้องรับแขกได้ เราแนะนำให้คุณหาห้องว่าง ๆ นำมาจัดวางแบบเรียงชั้นหรือหาตู้กระจกมาใส่ให้หมดเพื่อป้องกันของหาย และอาจจะมีการสร้างชั้นพิเศษแบบตั้งผนังต่าง ๆ สำหรับของบางประเภท มีการจัดไฟที่เป็นโคมสีส้มจะยิ่งทำให้เข้ากับบรรยากาศและเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวเล็ก ๆ ที่มีแต่คุณได้เลย หากจะเข้ามาชมก็แค่ไขกุญแจและเมื่อเบิกใช้ก็ล็อคให้เรียบร้อย ไม่ยากเลย เพียงเท่านี้คุณก็จะรู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองอยู่ในอีกยุคหนึ่งแล้ว ช่างสงบและสบายใจเสียจริง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#แต่งบ้านสไตล์วินเทจ #แต่งบ้านแนวย้อนยุค #แนะนำการแต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.