กระท่อมเล็กกลายเป็นวิมานได้ด้วยมือคุณ

            ท่ามกลางความเจริญของยุคสมัยที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง ประเทศไทยเราที่เคยสร้างบ้านเรือนไม้อยู่กันก็เปลี่ยนไปสร้างบ้านปูนกันเป็นส่วนใหญ่แล้ว เพราะมีความแข็งแรง ดูแลง่าย และมีอากาศเย็นเข้าถึงได้มากกว่า แต่สำหรับบางคนอาจจะยังใช้ชีวิตอยู่ในกระท่อมเล็ก ๆ ที่ดูเก่าซึ่งมันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยหากมันคือชีวิตที่เขาต้องเลือกหรืออยากเป็นผู้เลือกเอง เราไม่จำเป็นต้องสร้างบ้านตามค่านิยม แต่แค่ทำให้เรามีที่พักพิงอบอุ่นและสุขสบายก็พอแล้ว และการที่เราจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ในกระท่อมให้มีความสุขได้ก็ย่อมต้องเปลี่ยนแปลงให้มันกลายเป็นวิมานของเราเสียก่อน เราเองสามารถทำให้กระท่อมเล็กกลายเป็นบ้านน่าอยู่ได้ด้วยสองมือ จะมีวิธีอย่างไรบ้างไปดูกันเถอะ

การปรับสภาพแวดล้อมภายนอกกระท่อม

            การปรับสภาพแวดล้อมภายนอกกระท่อมมีอยู่ 2 ภารกิจด้วยกัน คือ การปรับตัวบ้านภายนอก และการปรับสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านให้น่าอยู่มากขึ้น โดยการปรับตัวบ้านภายนอก คือ คุณต้องสร้างสีสันให้แก่กระท่อมเป็นหลัก หากอยากได้กระท่อมแบบวินเทจดั้งเดิมก็อาจจะแค่ดูว่าส่วนไหนมีสีตกไปบ้าง แล้วจึงซื้อสีทาบ้านมาทาสีน้ำตาลและเคลือบเงาบนแผ่นไม้เนียนสวย หรือหากอยากให้กระท่อมมีสีสันขึ้นมาโดดเด่นมากหน่อยก็อาจใช้สีน้ำตาลออกเหลืองในการทาจะทำให้บ้านกระท่อมของคุณโดดเด่นกลางชุมชนหริท่ามกลางธรรมชาติแน่นอน

            ส่วนบริเวณรอบด้านของกระท่อมก็ให้ใช้วิธีการตกแต่งดอกไม้เล็ก ๆ จะทำการปลูกเป็นแปลงหรือนำต้นไม้แบบกระถางมาวางก็สวยเหมือนกัน ต้นไม้ที่ใช้เมื่อออกดอกแล้วควรจะมีสีที่งดงามตัดกับตัวบ้านภายนอกที่สีน้ำตาลได้ เช่น ดอกกุหลาบสีชมพู ,ดอกอัญชัน ,ดอกแก้ว ,ดอกชบา ,ต้นกระบองเพชร เป็นต้น และบนระเบียงกระท่อมก็ควรแขวนกระถางกล้วยไม้ไว้ 2 ด้านเพื่อให้บนบ้านมีความร่มรื่นน่าออกมานั่งทำกิจกรรมมากขึ้นหรืออาจจะตกแต่งด้วยม่านแบบของกิ๊ฟช็อปสีสันสดใสห้อยก็ดี เพียงเท่านี้ด้านนอกกระท่อมคุณก็จะเป็นวิมานแล้ว

การปรับสภาพแวดล้อมภายในกระท่อม

            ภายในกระท่อมควรจะมีการทาสีให้สวยงามแทนที่จะเป็นสีวินเทจของไม้เพื่อให้มีสีสันแก่ชีวิตเวลาทำกิจกรรมส่วนตัว หากอยากได้ความอาร์ตของกระท่อมแบบมิติใหม่ก็อาจมีการทาด้วยสีสันต่าง ๆ ที่สดใสและเข้มไล่เฉดหรือตกแต่งโดยการเขียนลวดลายสวย ๆ บนแผ่นไม้ตามสไตล์ที่คุณต้องการ เช่น ลวดลายไทยหรือลายการ์ตูนต่าง ๆ  ยิ่งคุณเป็นคนที่มีทักษะด้านการวาดก็จะดีมาก

            ส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายในก็เป็นแบบเรียบง่ายปกติ แค่มีเบาะที่ผ้าปูสีสันเป็นลายการ์ตูนหรือลายทางสีอ่อนตัดสีเข้ม,โต๊ะญี่ปุ่นกับโคมไฟที่ใช้ในการทำงาน ,ผ้าม่านริมหน้าต่าง ,มุ้งสีขาว และเครื่องใช้อื่น ๆ ที่จำเป็นในการดำเนินชีวิตประจำวันก็พอแล้ว

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#แต่งกระท่อมให้น่าอยู่ #แนะนำตกแต่งกระท่อม #แต่งกระท่อม

Leave a Reply

Your email address will not be published.