จัดห้องนั่งเล่นอย่างไรให้เหมาะสม

            ห้องนั่งเล่น เป็นส่วนที่เราใช้กันมากที่สุดในชีวิตประจำวันเมื่ออยู่บ้าน เพราะไม่ว่าจะนอนพักผ่อน ดูหนัง ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือ เราก็ต้องใช้สิ่งของในห้องนั่งเล่นในการอำนวยความสะดวกสำหรับกิจกรรมยามว่างอยู่ตลอด ฉะนั้นการจัดห้องนั่งเล่นให้เหมาะสมกับบรรยากาศเพื่อที่เราจะได้สามารถทำกิจกรรมตามอัธยาศัยได้อย่างมีความสุขจึงเป็นเรื่องสำคัญมากและบางบ้าน ห้องนั่งเล่นก็ยังถูกใช้ให้เป็นห้องรับแขกอีกด้วย ยิ่งไม่ควรมองข้ามการจัดห้องเลย วันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีจัดห้องนั่งเล่นให้เหมาะสมน่าอยู่

จัดโซฟาให้อยู่ใกล้หน้าต่างของห้องนั่งเล่น

            อย่างที่รู้ว่าในชีวิตประจำวันเรามีโอกาสใช้โซฟามากกว่าเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ภายในห้องนั่งเล่นและกิจกรรมที่ทำก็มักจะเป็นการอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ หรือนั่งเล่นซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้สายตาเป็นหลัก ฉะนั้นโซฟาในห้องนั่งเล่นจึงควรถูกจัดไว้ให้อยู่ใกล้กับหน้าต่างห้องเพื่อให้แสงส่องถึงตลอดเวลา ยิ่งเปิดหน้าต่างในวันที่อากาศดีก็จะได้นั่งสัมผัสกับลมที่พัดเข้ามาด้วย ซึ่งหน้าต่างก็ควรจะมีผ้าม่านเพื่อที่จะปิดแสงที่สว่างจ้าเกินไปในช่วงบ่ายซึ่งแดดจะแรง อาจทำให้ปวดศีรษะหรือรู้สึกร้อนเวลานั่งโซฟาได้

จัดมุมบันเทิงให้เรียงเป็นแนวเดียวกันในห้องนั่งเล่น

            การสิ่งของบันเทิงอันได้แก่ โทรทัศน์ ,ชั้นวางหนังสือ ,ชั้นวางเครื่องเล่น ,ตู้เก็บสิ่งบันเทิงมากมายภายในห้องนั่งเล่นให้อยู่แยกที่กันคนละมุมอาจจะดูมองเป็นอิสระดี แต่หากคุณจัดสิ่งของบันเทิงเหล่านี้ให้เป็นมุมของตัวเองไปเลยก็จะทำให้ดูสบายตาและเป็นหมวดหมู่เรียบร้อย เวลาเดินมาหยิบหรือใช้ก็สามารถเดินได้มุมเดียวเลยไม่ต้องเสียเวลาเดินไปยังมุมโน้นมุมนี้ โดยการจัดมุมนั้นไม่ยาก เพียงแค่คุณจัดโทรทัศน์ไว้กลางและด้านซ้ายและขวาก็อาจเป็นตู้เก็บของบันเทิงและชั้นหนังสือแบบเรียงต่อกันไปในมุมนั้นเป็นแนวกระดาน คุณจะรู้สึกว่าสบายตาและบ้านก็กว้างมากขึ้นในมุมอื่น ๆ

จัดโคมไฟที่ให้ความสว่างแบบพอดีในห้องนั่งเล่น

            ห้องนั่งเล่นเป็นที่ที่เราต้องทำกิจกรรมหลายอย่างจึงไม่ควรมีโคมไฟที่สว่างเกินไปและไม่ใหญ่มาก เพราะจะทำให้คุณแสบตาได้ ควรใช้เป็นไฟดวงขนาดพอดีและมีระดับความสว่างแบบกลาง ๆ ติดบนเพดานตรงตำแหน่งกลางห้องเพื่อให้ส่องได้อย่างทั่วถึง หากเป็นโคมไฟแบบโมเดิร์นที่ใช้ตามคาเฟ่ก็จะดีมาก เพราะโคมไฟแบบโมเดิร์นสมัยนี้จะมีการทำตัวเก็บแบบกระบอกเพื่อป้องกันแสงสว่างที่มากเกินไปทำให้ไม่เสียสายตาเรา แถมหากเลือกลวดลายให้เข้ากับบ้านก็จะช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นมีสีสันมากขึ้นด้วยนะ เช่น โคมไฟลายดอกไม้ ,โคมไฟแบบมีเหล็กดัด ,โคมโมเดิร์นที่ถูกออกแบบลักษณะกลมแบบโคมญี่ปุ่น เป็นต้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ทริคจัดห้องนั่งเล่น #ตกแต่งห้องนั่งเล่น #แต่งห้องนั่งเล่นให้อบอุ่น

Leave a Reply

Your email address will not be published.