“การปลูกผักระเบียง” ช่วยอะไรแก่บ้านคุณบ้าง?

            สมัยนี้นอกจากการปลูกผักบริเวณสวนนอกบ้านแล้ว คนยุคใหม่ยังได้เปลี่ยนวิธีการมาปลูกผักระเบียงด้วย ซึ่งการปลูกผักระเบียง คือ การที่เราจัดชั้นมาวางไว้ริมระเบียงชั้นบนและนำกระถางมาวางไว้ก่อนจะทำการปลูกผักชนิดต่าง ๆ ตามขั้นตอน ดูแลรดน้ำให้ดีเป็นประจำ ซึ่งแต่เดิมนั้นการปลูกผักระเบียงมักจะนิยมทำกันสำหรับคนที่อาศัยอยู่ที่คอนโดซึ่งอยากจะประหยัดค่าใช้จ่ายจึงได้ปลูกผักเอง แต่เพราะคอนโดนั้นตั้งอยู่ริมถนนใจกลางเมืองใหญ่ ทำให้ไม่มีพื้นที่ดินให้ปลูก แนวคิดการปลูกริมระเบียงจึงได้เกิดขึ้นมา เพราะริมระเบียงเป็นตำแหน่งที่แสงแดดจะส่องถึงพอดีทำให้ผักเจริญโตได้ เรียกว่า “การปลูกผักระเบียงคอนโด” แต่ในตอนนี้หลายบ้านที่มีพื้นที่ดินน้อยก็เริ่มนำแนวคิดนี้มาใช้กันจนเกิดการเรียกอีกชื่อว่า “การปลูกผักระเบียงบ้าน”แล้ว อาจจะฟังดูแปลก แต่การปลุกผักระเบียงบ้านนั้นสามารถช่วยให้เกิดประโยชน์แก่บ้านของคุณได้มากเลยนะ

การปลูกผักระเบียงทำให้บ้านมีอากาศบริสุทธิ์

            การปลูกผักระเบียงบ้านทำให้บ้านของเรามีอากาศบริสุทธิ์จากออกซิเจนที่มาจากผักซึ่งสามารถช่วยฟอกอากาศภายนอกได้เป็นอย่างดี เราจะรู้สึกได้ว่าบ้านตัวเองมีแต่ความสดชื่น และเต็มไปด้วยร่มเงาของผักที่ตั้งวางกระถางยาวไว้บนชั้นเสมือนมีต้นไม้ในบ้าน ซึ่งจะช่วยบำบัดร่างกายและระบบหายใจให้คนในบ้ายได้ดีมาก ยิ่งใครที่มีคนในครอบครัวเป้นโรคหอบหืดหากปลุกผักไว้ที่ระเบียงบ้านจะยิ่งช่วยได้ดีแบบยาธรรมชาติเลยทีเดียว

การปลูกผักระเบียงทำให้บ้านมีสีสันมากขึ้น

            การปลูกผังริมระเบียงจะเหมาะสมมากหากบ้านของเรามีสีที่เรียบและไม่โดดเด่น เพราะสีเขียวเข้มของผักจะช่วยทำให้บ้านมีสีสันมากยิ่งขึ้น คุณควรจะนำผักมาปลูกริมระเบียงโดยวางเรียงกันทั้งแบบชั้นตรงกลางและแบบเป็นตะแกรงที่เอาไว้ห้อยเป็นกระถางบริเวณด้านข้างของระเบียง เมื่อเปิดออกมาก็จะรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังอยู่ในซุ้มผักแบบ Outdoor เห็นท้องฟ้าสวย ๆ ชีวิตเราก็จะมีสีสันขึ้นเยอะไปด้วยล่ะ

การปลูกผักระเบียงทำให้บ้านไม่ร้อนเกินไป

            การปลูกผักระเบียงทำให้บ้านของเรามีแต่ความเย็น แม้ว่าคุณจะปลูกผักไม่มากเท่าไหร่ แต่ตามธรรมชาติของทุกคนทันทีที่ได้เห็นต้นไม้ที่เรียงกันตรงหน้าก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้เองอยู่แล้ว ยิ่งเราไปนั่งทำงานแบบ Outdoor อยู่บริเวณระเบียงด้วยก็จะยิ่งรู้สึกเย็นและได้กลิ่นอายแห่งคลอโรฟิลล์ราวกับอยู่ในป่าเลย ดีไม่ดีอาจจะเพลินเกินจนเผลอหลับไปเลยก็ได้นะ

ลิงก์วิดีโอเพิ่มเติม :

ปลูกผักระเบียงคอนโด ปลูกพริกระเบียงคอนโด แปลงผักระเบียงคอนโด ปลูกผักระเบียงหอพัก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ปลูกผักระเบียง #ปลูกผักในคอนโด #ปลูกผักระเบียงคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published.