หินที่นิยมใช้ในการจัดสวน

ปัจจุบันสวนหินค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบ้านเรา เพราะสามารถทำได้ง่าย ใช้งบประมาณไม่มาก วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ หาซื้อง่าย คุณสามารถออกแบบได้ตามความชอบ และไม่ยุ่งยากในการดูแลรักษาอีกด้วย ที่สำคัญใครสนใจยังสามารถทำเองได้ โดยใช้เวลาไม่มาก หรือถ้าไม่สะดวกก็มีบริการรับจ้างจัดสวนหินให้เราได้เลือกใช้บริการอยู่มากมาย นอกจากนี้เมื่อเสร็จแล้วยังสวยงามและช่วยให้บ้านน่าอยู่ไม่แพ้สวนประเภทอื่นเช่นเดียวกัน และทราบกันไหมว่าส่วนใหญ่แล้วเขานิยมใช้หินประเภทไหนนำมาจัดสวน ใครที่กำลังคิดจะลงมือจัดสวนกันเองอยู่ลองไปดูกันนะคะ ไว้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ

ภาพจาก havinghome.com

หินกรวด

เป็นหินขนาดเล็กมีหลายสีสันให้เลือก ส่วนใหญ่นิยมเลือกเป็นสีขาว เพราะมองดูสะอาดตา แต่สีอื่นก็น่าสนใจไม่ใช่น้อยเช่นกันอย่างเช่น สีน้ำตาล สีเทา หรือสีเทาเข้ม เป็นต้น เลือกให้เหมาะกับบ้านและสิ่งแวดล้อมต่างๆ ก็จะช่วยส่งเสริมให้สวนของคุณสวยงามอย่างลงตัว

หินเกล็ด

จะมีขนาดเล็กกว่าหินกรวด มีหลายสีสันให้เลือกเช่นกัน นิยมนำมาโรยด้านบนกระถางต้นไม้ และเทพื้นที่มีพื้นที่กว้างๆ หรือใครจะออกแบบเทเป็นสัดส่วนสับกันกับหินกรวดก็ได้นะคะ ตามไอเดียและความชอบ แต่ถ้าบ้านมีต้นไม้ใหญ่จะไม่แนะนำให้ปูหินประเภทนี้ เพราะจะกวาดใบไม้ค่อนข้างยาก หินจะติดไปด้วยนั่นเอง แต่ถ้าเป็นพื้นที่โล่งๆ อันนี้จะไม่ค่อยมีปัญหา

หินแผ่น

มีให้เลือกหลายรูปทรงไม่ว่าจะเป็น ทรงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม และรูปทรงเรขาคณิต นิยมนำมาปูพื้นเป็นทางเดิน และตกแต่งในธารน้ำตกหรือบ่อสำหรับเลี้ยงปลาอีกด้วย โดยจะนิยมใช้เป็น หินทราย และหินกาบ มีหลายขนาดและหลายสีสันให้เลือกเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ต้องการนำมาปูเป็นทางเดิน แนะนำให้เลือกขนาดแผ่นที่มีความหนาสักหน่อย เพื่อให้คงทนและสามารถรับน้ำหนักได้ดี

ภาพจาก pinterest.com

หินก้อน

จะเป็นหินที่ค่อนข้างมีขนาดใหญ่พอสมควร มีหลายรูปทรง นิยมนำมาวางประดับไว้ตามจุดต่างๆ และยังเป็นเหมือนจุดโฟกัสภายในสวนอีกด้วย นอกจากวางประดับแล้ว บางแห่งยังนำมาทำเป็นเหมือนโต๊ะนั่งเล่นกลางสวนซึ่งก็ช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติและกลมกลืนกันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังนิยมนำมาจัดเรียงเป็นธารน้ำตกในสวนอีกด้วย สำหรับการทำน้ำตกแนะนำให้เลือกเป็น หินศิลาแลง หินชั้น หินกรวด และหินฟองน้ำ ซึ่งจะเหมาะและสวยงามเป็นธรรมชาติ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาหินมาจัดสวนกันอยู่ อย่าลืมเลือกให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมและตัวบ้านของเรากันด้วยนะคะ เพื่อให้สวนของคุณสวยงามลงตัวและเหมาะแกการพักผ่อน และหากสนใจดูรายละเอียดเกี่ยวกับหินจัดสวน ดูได้ที่นี่กันเลยค่ะ >> https://youtu.be/USQDBeteRKQ

#หินจัดสวน #จัดสวนสวยด้วยหิน #แต่งบ้านจัดสวน

Leave a Reply

Your email address will not be published.