ชวนปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ปลอดสารพิษ สำหรับคนรักสุขภาพ

เดี๋ยวนี้เวลาคิดจะรับประทานผักหลายคนมักกลัวเกี่ยวกับเรื่องของสารเคมีตกค้างต่างๆ เพราะการมีสารเคมีตกค้างในผักเมื่อเรารับประทานเข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตามมาได้ ดังนั้นแล้วสำหรับผู้ที่รักสุขภาพจึงหันมารับประทานผักไฮโดรโปนิกส์ กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะได้รับประทานผักที่ปลอดสารพิษแล้ว ผักไฮโดรโปนิกส์ยังเป็นผักที่มีสีสันสวย รูปร่างสมบูรณ์น่ารับประทานอีกด้วย  และสำหรับใครที่อยากปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไว้รับประทานเองหรือเพื่อจำหน่าย วิธีปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ก็ไม่ยากโดยทั่วไปแล้วจะมีวิธีปลูกอยู่ด้วยกันสองแบบ คือ แบบที่ต้องใช้ปั๊มน้ำ และแบบน้ำนิ่ง แต่วันนี้แบบทีนำมาฝากจะเป็นแบบน้ำนิ่ง 

ภาพจาก nfc.or.th

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เมล็ดพันธุ์ผักที่ต้องการทำการปลูก

2. ฟองน้ำหนาประมาณ 1 นิ้ว

3. ปุ๋ยไฮโดรโปนิกส์ (AB)

4. กระบะสำหรับเพาะ

วิธีการเพาะผักไฮโดรโปนิกส์

ตัดฟองน้ำเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ตามจำนวนที่ต้องการ ทำตำหนิเป็นเครื่องหมายบนฟองน้ำทุกก้อน จากนั้นนำไปใส่ลงในกระบะที่เตรียมไว้สำหรับเพาะ ลดน้ำลงไปในกระบะโดยให้ฟองน้ำทั้งหมดชุ่มช่ำ แล้วนำเมล็ดพันธุ์ผักที่ต้องการจะปลูก โดยให้ทำการกดไปตรงตำหนิในฟองน้ำที่เราทำไว้ในตอนแรก ตามจำนวนที่ต้องการ แต่ไม่ต้องกดลงไปลึกมากนะคะ จากนั้นให้ทำการลดน้ำให้ชุ่มอีกครั้ง เมื่อเรียบร้อยแล้วให้วางกระบะเพาะต้นกล้าไว้ในที่ร่ม และให้ทำการลดน้ำเช้า-เย็น โดยให้ระวังอย่าให้ฟองน้ำแห้งเด็ดขาด หลังจากนั้นประมาณ 3 วันต้นกล้าจะเริ่มงอกออกมาให้เห็น

ภาพจาก sites.google.com

เมื่อต้นกล้าที่งอกออกมีอายุได้ 1 วัน ให้นำต้นกล้าออกมารับแสงแดดประมาณ 5-6 ชั่วโมง แล้วนำไปตั้งไว้ในที่ที่มีแสงสว่างส่องถึง ควรเติมน้ำอย่างสม่ำเสมอระวังอย่าให้น้ำแห้งเป็นอันขาด โดยให้เติมบริเวณโดยรอบอย่ารดลงไปตรงๆ บนต้นกล้า หลังจากนั้นเมื่อต้นกล้ามีอายุได้ประมาณ 14 วัน หรือให้สังเกตว่ามีรากโผล่ออกมาจากฟองน้ำมากขึ้นแล้วให้ย้ายต้นกล้าไปปลูกในรางได้เลย

ก่อนนำผักลงปลูก ให้ทำการผสมปุ๋ยไฮโดรโปนิกส์ (AB) ในน้ำที่เราจะทำการปลูก โดยถังน้ำขนาดความจุ 40 ลิตร ต่อปุ๋ย 200 ซีซี ในอัตราส่วน 1 : 200 เมื่อผสมน้ำเรียบร้อยแล้วให้นำต้นกล้าลงไปทำการปลูกในรางได้เลย และระหว่างรอการเก็บเกี่ยวควรตรวจดูระดับน้ำเป็นระยะ ถ้าต้องเติมน้ำให้ทำการผสมปุ๋ยไฮโดรโปนิกส์ (AB) ลงไปด้วยทุกครั้งในอัตราส่วนเท่าเดิม จากนั้นประมาณ 45-55 วัน ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตกันได้แล้ว หากอ่านแล้วยังไม่เข้าใจสามารถชมวิธีในการปลูกเพิ่มเติมกันได้ที่นี่เลยค่ะ >> https://youtu.be/P9ZmKJ0rBCo

#ทำสวนผักไฮโดรโปนิกส์ #ปลูกผักในบ้าน #ปลูกผักกินเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.