DIY ปลูกไม้แขวนจากขวดพลาสติก

ในบ้านเรามีขวดพลาสติกเหลือใช้ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะขวดน้ำดื่ม เมื่อน้ำหมดเราก็มักจะโยนทิ้งถังขยะ ซึ่งหลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ขวดพลาสติกเหล่านี้จะย่อยสลายยาก บางขวดอาจอยู่คู่โลกเราไปเลยด้วยซ้ำ และการทำลายก็ยังก่อให้เกิดมลภาวะในอากาศอีกด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดภาวะโลกร้อนนั่นเอง ดังนั้นนอกจากเราจะช่วยกันรณรงค์ให้ใช้พลาสติกเหล่านี้ให้น้อยลงแล้ว หากสามารถทำได้ควรนำกลับมาใช้ใหม่ อย่างเช่นการเปลี่ยนมาเป็นกระถางแขวนสำหรับประดับสวน หรือตามส่วนต่างๆ ของบ้าน บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ดีมากๆ สำหรับใครที่สนใจลองมาดูกันค่ะว่าเราสามารถทำแบบไหนกันได้บ้าง

ภาพจาก sites.google.com

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้

– ขวดพลาสติก

– กรรไกร หรือมีดคัตเตอร์สำหรับตัดขวด

– ดินสำหรับปลูก

– ต้นไม้ที่ต้องการปลูก อย่างเช่น พลูด่าง ตะบองเพชร และ เฟิร์น เป็นต้น

– เชือกสำหรับแขวน

– สีและอุปกรณ์ตกแต่งขวด

ภาพจาก pinterest.com

ขั้นตอนในการทำ

1. แบบแรกจะเป็นการตัดขวดในแนวตรง โดยให้เหลือบริเวณด้านข้างและปากขวดไว้ และให้ตัดลงมาเลยครึ่งขวดเล็กน้อย เหลือบริเวณด้านล่างไว้สำหรับใส่ดินและปลูกต้นไม้ ด้านบนเราจะใช้แขวนตามที่ต่างๆ ที่ต้องการ

2. แบบที่สองตัดออกครึ่งขวด แล้วทำการเจาะรูที่บริเวณด้านข้าง เพื่อทำการร้อยเชือกสำหรับแขวน โดยเจาะประมาณ 4-5 รู และการร้อยเชือกต้องให้ทุกด้านเท่ากัน เพื่อจะได้ไม่เอียงเวลาเรานำไปแขวน โดยสามารถใช้ได้ทั้งทางปากขวด และทางก้นขวดกันเลยนะคะ

3. แบบที่สาม จะตัดช่วงบริเวณกลางขวดออก แล้ววางขวดในลักษณะแนวนอน ซึ่งวิธีนี้อาจจะต้องมีฐานสำหรับวางขวด หรือใครจะเลือกใช้วิธีร้อยเชือกก็ได้เช่นกัน และไม่ว่าคุณจะเลือกทำแบบไหนก็อย่าลืมทำการเจาะรูเล็กๆ เพื่อให้น้ำสามารถระบายออกได้กันด้วย

4. ทำการทาสีให้รอบขวด และตกแต่งด้วยอุปกรณ์ต่างๆ เช่น อาจติดลูกตาให้มีลักษณะคล้ายตุ๊กตา หรือติดโบว์ เพื่อเพิ่มความโดดเด่น แต่ถ้าใครจะข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยก็ได้เช่นกันค่ะ เอาตามความสะดวก  

5. เมื่อได้กระถางขวดแบบที่ต้องการกันแล้ว ให้ทำการใส่ดินสำหรับปลูกลงไป จากนั้นนำต้นไม้มาปลูกกันได้เลย อย่าลืมรดน้ำให้ชุ่มช่ำกันด้วย และนอกจากไม้ดอกไม้ประดับ เรายังสามารถเลือกปลูกเป็นประเภทพืชผักสวนครัวกันได้อีกด้วย ซึ่งแบบหลังจะไม่ได้เพียงแค่ความสวย ยังช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้อีกเยอะกันเลยทีเดียวค่ะ

ยังมีไอเดียการนำขวดพลาสติกมาทำเป็นกระถางแขวนสวยๆ อีกหลายรูปแบบ บ้านใครมีขวดเหลือใช้อย่าลืมนำมาดัดแปลงกันดูนะคะ และถ้าต้องการรับชมเพิ่มเติมสามารถคลิกตามลิ้งค์กันได้เลยค่ะ >> https://youtu.be/QupBe2_CcRw

#กระถางขวดพลาสติก #ทำกระถางแขวนใช้เอง #แต่งบ้าน DIY

Leave a Reply

Your email address will not be published.