การตกแต่งสวนมินิมอลสวย ๆ กับแนวทางในการจัดสวน

            หลายคนอาจจะมีพื้นที่ภายในบ้านและโดยรอบบ้านค่อนข้างกว้าง รวมถึงหลายคนก็ชื่นชอบการตกแต่งบ้านอีกด้วย ซึ่งนอกจากในบ้านแล้ว บริเวณโดยรอบของบ้าน หากมีพื้นที่เหลือ ก็มักจะใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ เช่น การทำสระว่ายน้ำ การปลูกผัก เป็นต้น ซึ่งหากคุณสนใจในการตกแต่งสวนนั้น เรามีรูปแบบการตกแต่งสวนมินิมอลสวย ๆที่จะช่วยทำให้คุณเริ่มจัดสวนได้ดี ดังนี้

            การจัดสวนในลักษณะนี้จะทำให้คุณสามารถดูแลสวนและใช้บริเวณที่เหลือไปกับอย่างอื่นได้ เช่น  สามารถจัดพื้นที่นั่งจิบชาได้ หรือจะนำพืชอื่น ๆ ที่ชื่นชอบมาปลูกก็ได้ การตกแต่งรอบ ๆ บ้านด้วยสวนแบบนี้ ก็จะทำให้บ้านของคุณน่าอยู่รอบด้านเลยทีเดียว เริ่มจากการนำเอาไม้ประดับชนิดต่าง ๆ มาวางประดับในบริเวณที่เตรียมสำหรับการจัดสวนโดยเฉพาะ จัดกระถางหรือกระบะสำหรับเพาะพันธุ์หญ้าเล็ก ๆ เพื่อให้พืชสามารถเติบโตและนำมาตกแต่งบริเวณสวนได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้สวนสวย ร่มรื่นภายในบ้านของคุณแล้ว

            การตกแต่งสวนมินิมอลในพื้นที่ขนาดนี้ ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ สลับกับไม้พุ่มต่าง ๆ จะทำให้บ้านดูร่มรื่นและทำให้สวนดูสวยงามมากยิ่งขึ้น บริเวณร่มไม้หากมีที่เหลือก็สามารถทำที่นั่งพักได้ เหมาะกับคนที่บ้านมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ทำให้สามารถปลูกไม้ต้นใหญ่ ๆ ได้ ถ้าหากมีพื้นที่ไม่มากนัก ก็สามารถลดจำนวนต้นไม้ได้ นอกจากนี้ ถ้าต้องการเพิ่มไม้ดอก ก็ทำได้ ปลูกสลับหรือผสมกันหลากหลายประเภทก็ดูแหวกแนว

                        การจัดสวนแบบนี้ สามารถประยุกต์ใช้ได้กับบ้านทุก ๆ แบบเลยทีเดียว เพราะสามารถเลือกได้ว่าจะเลือกปลูกอะไรได้บ้าง ในปริมาณเท่าไร จะทำให้คุณสามารถจัดการสวนและได้ต้นไม้ ดอกไม้ ในรูปแบบที่คุณต้องการ อาจจะปูกระเบื้องหรือใช้หินโรยทำทางเท้าในขณะที่เดินชมสวนก็ได้ เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้สวนที่ดูมินิมอล ตามจำนวนพื้นที่ที่มีอยู่ แต่ตามความต้องการของคุณแล้ว

            การตกแต่งสวนมินิมอลนั้นเป็นกิจกรรมคลายเครียดหรืองานอดิเรกอย่างหนึ่งของคนที่รักธรรมชาติ รักต้นไม้ ซึ่งนอกจากจะทำแก้เครียด ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ในทางสร้างสรรค์แล้ว ก็ยังทำให้บ้านของคุณสวยงามมากขึ้นอีกด้วย เวลาได้นั่งชมสวนหรือทำกิจกรรมที่สวนของคุณก็น่าสนใจและทำให้มีความสุขได้ไม่น้อยเลย ใครที่ตกแต่งภายในบ้านไปเรียบร้อยแล้ว ก็ลองมาตกแต่งและจัดสวนให้งดงาม น่าชมกันนะคะ

ที่มา

https://www.seasonsincolour.com/amp/50-ideas-small-city-garden-design
https://www.southwestboulder.com/blog/create-a-japanese-zen-garden

#ตกแต่งสวนมินิมอล #จัดสวนแบบไหนดี #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.